Tiêu điểm

Tái khởi động kế hoạch đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn

Những động thái mới nhất liên quan đến kế hoạch thành lập đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn vừa được thúc đẩy nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới tỉnh này.

Tái khởi động kế hoạch đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn

Đặc khu kinh tế Vân Đồn sẽ là điểm nhấn kinh tế quan trọng ở vùng Đông Bắc

Sau khi thị sát Khu kinh tế Vân Đồn với các hạng mục như Khu Quy hoạch Cảng Hàng không, Khu vui chơi phức hợp... chiều 22/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để đánh giá tổng thể tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh và chỉ đạo những định hướng quan trọng đưa mảnh đất giàu tiềm năng này bứt phá mạnh mẽ trong thời gian tiếp theo. 

Đặc khu kinh tế Vân Đồn sẽ có khung chính sách ưu đãi nhất

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện tỉnh này đang dồn sức cho mục tiêu đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, tạo động lực nền tảng cho sự phát triển của Đặc khu kinh tế hành chính đặc biệt Vân Đồn. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành đề nghị Chính phủ cần trình Quốc hội ban hành một đạo luật riêng về Đặc Khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn làm cơ sở triển khai đầu tư, phát triển và quản lý đối với đơn vị hành chính mới mẻ này.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng Quảng Ninh đã "đi đầu cả nước về một số lĩnh vực với một tinh thần dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả".

Theo Thủ tướng, Quảng Ninh đã lựa chọn được mũi nhọn kinh tế để đặt trọng tâm phát triển đúng hướng, nhất là du lịch; đồng thời chuẩn bị tốt về hạ tầng cho việc hình thành Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn. 

"Mô hình phát triển của Quảng Ninh lựa chọn phải thu hút được nhân tài trong và ngoài nước phục vụ phát triển kinh tế-xã hội. Mô hình đó phải cởi mở ở mức cao nhất và thuận lợi nhất, nhất là với đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Phát triển du lịch là một thế mạnh riêng có của Quảng Ninh trong đại kế hoạch xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn

Tại cuộc làm việc, tỉnh Quảng Ninh cũng đã kiến nghị Thủ tướng báo cáo Bộ Chính trị sớm cho phép thành lập Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn; chỉ đạo các bộ, ngành trình Quốc hội phê chuẩn Luật Khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn trong năm 2017.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã biểu quyết thông qua vấn đề này tại phiên họp thường kỳ tháng 11 vừa qua và thống nhất việc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, trong đó có Vân Đồn và yêu cầu tỉnh Quảng Ninh sớm hoàn thiện Đề án để trình cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, báo cáo Chính phủ cho ý kiến để trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất. "Phải xây dựng luật để các nhà đầu tư yên tâm đầu tư", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Hồi đầu tháng này, trong nghị quyết phiên họp Chính phủ tháng 12, Chính phủ đã thống nhất nguyên tắc xây dựng mô hình 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) theo định hướng: mỗi đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt lựa chọn phát triển thế mạnh riêng có, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh của mỗi đơn vị, tạo động lực phát triển mới, bảo đảm phân bổ nguồn lực theo vùng, tạo hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi cả nước.

Chính phủ giao UBND các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; đề xuất cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách đặc thù để xây dựng các dự án luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cho từng đơn vị. 

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương  liên quan khẩn trương tiếp thu ý kiến Chính phủ, hoàn thiện báo cáo về các đề án, trong đó cập nhật, phân tích, đánh giá tổng thể kinh nghiệm quốc tế về lĩnh vực này; đề xuất các nhóm cơ chế, chính sách kinh tế ưu đãi đặc thù áp dụng cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt này.

Khởi động lại kế hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn 4 năm trước

Vào năm 2012, tỉnh Quảng Ninh từng đề xuất Chính phủ tạo ra các cơ chế đặc biệt để xây dựng hai đặc khu kinh tế tại Móng Cái và Vân Đồn trong kế hoạch phát triển dài hạn của mình. 

Thời điểm đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính, nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, là một trong những người đặc biệt tâm huyết với kế hoạch này. Liên tục trong nhiều tháng liền, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính đã chủ trì nhiều cuộc hội nghị, hội thảo để vận động sự ủng hộ của các bộ ngành cho kế hoạch này.

Đây là những nội dung quan trọng nhất trong bản đề án về "Phát triển kinh tế xã hội xanh, bền vững, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm hai khu hành chính - kinh tế đặc biệt là Móng Cái và Vân Đồn".

Cụ thể, huyện đảo Vân Đồn sẽ được xây dựng thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và trở thành thành phố biển tiêu biểu với các ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch biển đảo, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm thương mại, tài chính và là cửa ngõ giao thương quốc tế.

Theo dự thảo đề án, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Vân Đồn sẽ đạt khoảng 21,9%/năm trong suốt giai đoạn từ nay đến năm 2020 với GDP bình quân đầu người đạt 3.600 USD vào năm 2015 và 9.000 USD vào năm 2020.

Trong khi đó, Móng Cái được định hướng trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và trở thành thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại, là trung tâm phát triển của vành đai kinh tế ven biển vịnh Bắc Bộ với các mũi nhọn là thương mại biên giới, là cửa ngõ giao thương trao đổi hàng hóa ASEAN - Trung Quốc, phát triển du lịch biển và du lịch biên giới.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân sẽ tăng 14,8% từ nay đến năm 2020 để GDP bình quân đầu người đạt 7.000 USD vào năm 2015 và 14.000 USD năm 2020.

Vì nhiều lý do khác nhau, các kế hoạch trên đã "đi chậm lại" trong thời gian qua, song với quyết tâm của Chính phủ thể hiện qua các diễn biến gần đây, có thể thấy đặc khu kinh tế Vân Đồn sẽ chính thức được khởi động lại một cách rõ nét trong thời gian tới.

Tin mới lên