Tài chính quốc tế

Tài sản 500 người giàu nhất thế giới ‘bốc hơi’ 118 tỷ USD chỉ trong 2 tuần

(VNF) - Tổng tài sản của 500 tỷ phú giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” 118 tỷ USD tính từ đầu tháng 8 cho tới nay, theo Forbes.

Tài sản 500 người giàu nhất thế giới ‘bốc hơi’ 118 tỷ USD chỉ trong 2 tuần

Những biến động trong thị trường trái phiếu cho thấy suy thoái có thể xảy ra cho những nền kinh tế lớn.

Thị trường chứng khoán toàn cầu rớt giá giữa lúc những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và nền kinh tế toàn cầu khiến các nhà đầu tư đua nhau bán cổ phiếu.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 14/8, các chỉ số chính của phố Wall giảm khoảng 3%, phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2018 do lệnh bán tháo của nhà đầu tư trước lo ngại về suy thoái kinh tế.

9 tỷ phú giàu nhất thế giới đã mất khoảng 18 tỷ USD sau phiên giao dịch này.

Người bị tổn thất nhiều nhất là ông chủ Amazon Jeff Bezos, mất khoảng 3,5 tỷ USD; tiếp đó là CEO Facebook Mark Zuckerberg mất 3,2 tỷ USD và Giám đốc điều hành LVMH Bernard Arnaud mất khoảng 3 tỷ USD.

Người duy nhất trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới không bị thiệt hại tài chính trong phiên lao dốc của thị trường chứng khoán ngày 14/8 là tỷ phú Michael Bloomberg, nhà sáng lập công ty dữ liệu tài chính và truyền thông Bloomberg LP.

Những biến động trong thị trường trái phiếu cho thấy suy thoái có thể xảy ra cho những nền kinh tế lớn.

Tài sản tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos mất khoảng 3,5 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 14/8.

Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt mất điểm sau tuyên bố “sốc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8.

Ông đã quyết định áp thuế bổ sung 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.

Trong tuyên bố ngày 15/8, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc phê phán quyết định áp thuế này, cáo buộc Mỹ đã “vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong cuộc gặp bên lề các hội nghị tại Argentina và Nhật Bản. Điều này thay đổi quan điểm giải quyết các vấn đề thông qua tham vấn".

Ủy ban này nhấn mạnh rằng "phía Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đối phó", tuy nhiên không nói cụ thể các biện pháp đáp trả là gì.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng lãnh đạo hai nước sẽ sớm gặp nhau, và tìm ra các giải pháp hai bên chấp nhận được thông qua đối thoại và các cuộc tham vấn, trên cơ sở công bằng và tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay kế hoạch đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tháng 9 vẫn diễn ra như dự định và hai bên sẽ tiếp tục đàm phán qua điện thoại.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau chưa đầy một tuần để ngỏ khả năng vòng đàm phán tiếp theo tại Washington này sẽ bị hoãn. Ông cũng cho biết Mỹ đang có các cuộc đàm phán rất tốt với Trung Quốc, nhưng cũng cảnh báo nếu Bắc Kinh có hành động trả đũa thì Washington sẽ lập tức có biện pháp đáp trả.Tuy nhiên nhà lãnh đạo Mỹ tin tưởng rằng Trug Quốc sẽ không làm vậy.

Theo ông, Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận và đó phải là một thỏa thuận có những điều khoản đáp ứng các yêu cầu của Mỹ.

Xem thêm >> ‘Trung Quốc sẽ dập tắt tình trạng bất ổn nếu khủng hoảng Hong Kong mất kiểm soát’

Tin mới lên