Nhân vật

Tài sản ‘bốc hơi’ 2 tỷ USD, ông chủ Amazon xuống vị trí giàu thứ 3 thế giới

(VNF) – Tài sản của 500 người giàu nhất thế giới vừa "bốc hơi" 42,7 tỷ USD trước căng thẳng Mỹ - Triều Tiên. Riêng tài sản của ông chủ Amazon Jeff Bezos "bốc hơi" tới 2 tỷ USD, đẩy người đàn ông này rơi xuống vị trí giàu thứ 3 thế giới.

Tài sản ‘bốc hơi’ 2 tỷ USD, ông chủ Amazon xuống vị trí giàu thứ 3 thế giới

Ông chủ Amazon Jeff Bezos

Tình trạng căng thẳng toàn cầu đã châm ngòi cho làn sóng bán tháo trên thị trường trong ngày thứ Năm, qua đó làm "bốc hơi" 42,7 tỷ USD khỏi lượng tài sản của 500 người giàu nhất trên thế giới, đẩy nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, rơi xuống vị trí số 3 thế giới, Bloomberg cho hay.

Dựa trên chỉ số tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, làn sóng bán tháo mạnh nhất kể từ tháng 5/2017 trên thị trường chứng khoán Mỹ đã khiến lượng tài sản của ông Bezos mất 2 tỷ USD, khi cổ phiếu Amazon sụt 2,6% xuống 956,92 USD/cổ phiếu. Lượng tài sản của Bezos giờ chỉ còn 82,2 tỷ USD, thấp hơn khoảng 600 triệu USD so với tài sản của nhà sáng lập chuỗi cửa hàng Zara, Amancio Ortega.

Những động thái mới thể hiện thái độ không khoan nhượng của ông Trump đối với Triều Tiên khiến tâm lý lo ngại bao trùm toàn bộ thị trường, rộng khắp các ngành. Các cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh nhất khi đóng góp 7 cái tên trong danh sách 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất trong phiên hôm qua.

Sau ông chủ Amazon, Chủ tịch NetEase Lei Ding là người mất nhiều tiền thứ 2 (tài sản giảm 1,8 tỷ USD, xuống còn 16,8 tỷ USD). Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng mất 1,6 tỷ USD, xuống còn 71,2 tỷ USD.

Còn nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates – người vừa tụt mất ngôi vị số 1 cho ông Bezos vào thời điểm 2 tuần trước, mất 848,5 triệu USD trong ngày thứ Năm. Tuy nhiên, ông Gates vẫn là người giàu có nhất thế giới với 90 tỷ USD.

Đến giữa phiên ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán châu Á nhuốm sắc đỏ trước áp lực từ tình trạng căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tính tới lúc 11h50 (giờ Việt Nam), trên thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 1,65%, chủ yếu là do nhóm cổ phiếu công nghệ và bán lẻ. Cụ thể, cổ phiếu Samsung Electronics và SK Hynix sụt 2,61% và 4,04%, còn cổ phiếu của nhà điều hành chuỗi cửa hàng bách hóa Shinsegae trượt dốc 8,87%.

Ở Australia, chỉ số ASX 200 lùi 1,31% khi đa số nhóm cổ phiếu thành phần đều giảm mạnh, trong khi cổ phiếu liên quan đến vàng leo dốc. Chỉ số tài chính – vốn có tỷ trọng cao trong ASX 200 – hạ 1,4%.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,89%. Tại thị trường Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 1,6% và Shenzhen Composite lùi 0,521%.

Trong khi đó, thị trường Nhật Bản tạm ngừng hoạt động nhân dịp Ngày lễ Núi non (Mountain Day).

Tin mới lên