Nhân vật

Tài sản ‘bốc hơi’ 38 tỷ USD, Jeff Bezos vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới

(VNF) - Hiện tỷ phú công nghệ Mỹ Jeff Bezos đang nắm giữ 12% cổ phần tại Amazon, tương đương 114,8 tỷ USD, giữ nguyên vị thế người giàu nhất hành tinh.

Tài sản ‘bốc hơi’ 38 tỷ USD, Jeff Bezos vẫn là tỷ phú giàu nhất thế giới

Vụ ly hôn giữa ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie đã chính thức hoàn tất.

Cuộc ly hôn đắt đỏ nhất lịch sử

Vụ ly hôn giữa ông chủ Amazon Jeff Bezos và vợ MacKenzie đã chính thức hoàn tất vào cuối tuần trước.  Dù không chia tài sản theo tỷ lệ 50:50 như một số dự đoán, đây vẫn là cuộc ly hôn đắt đỏ nhất trong lịch sử.

Với việc được chia 25% cổ phần của hai vợ chồng trong Amazon, tương đương 4% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Amazon trị giá 38,3 tỷ USD, MacKenzie trở thành cổ đông lớn thứ ba ở Amazon, người giàu thứ 22 và là phụ nữ giàu thứ 4 trên thế giới.

Ngoại trừ cổ phần tại Amazon, bà MacKenzie đã nhường lại và không buộc Jeff Bezos phải chia cổ phần tại các công ty khác mà ông đang nắm giữ như tờ báo The Washington Post hay công ty thám hiểm vũ trụ Blue Orgin...

Về phía Jeff Bezos, vị tỷ phú này hiện nắm 12% cổ phần của Amazon, trị giá 114,8 tỷ USD và vẫn là người giàu nhất hành tinh. Tuy nhiên, điều này đã thu hẹp khoảng cách so với người xếp ở vị trí thứ 2 là tỷ phú Bill Gates với khối tài sản giá trị 100,8 tỷ USD.

CEO Aazon thường xuyên phải đối mặt với những chỉ trích về việc làm từ thiện. Trong số 5 người giàu nhất nước Mỹ, chỉ có Jeff Bezos chưa ký cam kết vào Giving Pledge (Cam kết cho đi), một sáng kiến do nhà đầu tư Warren Buffett và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates lập ra vào năm 2010, nhằm kêu gọi những người siêu giàu cam kết hiến tặng một nửa tài sản cho mục đích từ thiện. Trái lại, bà MacKenzie hồi cuối tháng 5 đã ký tên tham gia vào cam kết này.

Vài nét về tỷ phú giàu nhất hành tinh Jeff Bezos

Jeff Bezos sinh ngày 12/1/1964 tại Albuquerque, New Mexico (Mỹ). Ngay từ khi còn bé, ông chủ Amazon đã thể hiện trí thông minh nổi trội của mình.

Tốt nghiệp đại học Princeton chuyên ngành Khoa học máy tính năm 1986, ông đã nhận được nhiều lời chào mời từ hai hãng công nghệ nổi tiếng lúc bấy giờ là Intel và Bell Labs. Tuy nhiên, Bezos từ chối để tham gia một "vườn ươm khởi nghiệp" (startup) mang tên Fitel. Sau khi rời Fitel, Jeff Bezos tham gia quỹ đầu tư D.E.Shaw và được đề đạt vị trí Phó Giám đốc chỉ sau 4 năm làm việc.

Tỷ phú Jeff Bezos.

Năm 1994, Bezos nhận ra rằng hệ thống website đang tăng trưởng 2.300%/năm. Con số quá ấn tượng này khiến ông không thể ngồi yên và tự thôi thúc bản thân làm gì đó để tận dụng xu thế này. Ông quyết định rời D.E. Shaw- một trong những công ty quyền lực bậc nhất phố Wall khi sự nghiệp đang ở thời kì đỉnh cao.

Jeff xin nghỉ việc, liệt kê khoảng 20 sản phẩm có thể bán online và và nhận định rằng sách là lựa chọn tốt nhất, và kết quả là Amazon ra đời. Bezos đã thiết lập nên Amazon, ngay trong gara nhà ông. Ông chủ Amazon cho biết, ông gọi phát minh của mình với cái tên "Everything Store" (Cửa hàng vạn món).

Sau hơn 1 tháng thành lập, Amazon đã bán sách tới tất cả 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới và "đế chế" Amazon cứ thế mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác. Đến tháng 5/1997, doanh nghiệp này chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq. Trụ vững qua cơn sốt bong bóng công nghệ sau năm 2001, Amazon ngày nay bán tất cả mọi thứ, từ quần áo, thực phẩm cho đến dịch vụ điện toán đám mây.

Năm 2000, Bezos thành lập Blue Orgin - công ty công nghệ không gian để thỏa ước mơ của mình.

Năm 2015, tàu không gian New Shepard của Blue Origin phóng thành công vào vũ trụ sau đó an toàn quay về điểm phóng tại West Texas, giúp Blue Origin trở thành một trong những công ty thương mại đầu tiên phóng thành công một loại tên lửa có thể tái sử dụng.

Bezos cho hay ông sẽ bán khoảng 1 tỷ USD giá trị cổ phiếu Amazon mỗi năm để duy trì dự án Blue Origin, một dự án do ông sáng lập để phát triển ngành du lịch vũ trụ nhằm thương mại hóa ngành này. Bezos có tham vọng thực hiện các chuyến du hành vũ trụ thương mại từ năm 2018.

Ông cũng dự đoán trong vài trăm năm tới loài người sẽ mang hết toàn bộ ngành công nghiệp nặng lên vũ trụ, khai thác tài nguyên và sản sinh năng lượng ngoài không gian để trái đất là một nơi trong lành chỉ để con người sinh sống.

Xem thêm >> ‘Thế giới cần Trung Quốc nhiều như Trung Quốc cần thế giới’

Tin mới lên