Tài chính quốc tế

Tài sản Elon Musk tiếp tục tăng, nhiều hơn Bill Gates và Warren Buffett cộng lại

(VNF) - Chỉ trong vòng 1 tuần qua, tài sản của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đã tăng thêm 12 tỷ USD lên 236 tỷ USD, nhiều hơn tổng tài sản của hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett cộng lại.

Tài sản Elon Musk tiếp tục tăng, nhiều hơn Bill Gates và Warren Buffett cộng lại

Tài sản Elon Musk tiếp tục tăng, nhiều hơn Bill Gates và Warren Buffett cộng lại.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index hôm 15/10, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates hiện đang đứng ở vị trí người giàu thứ 4 thế giới với khối tài sản 130 tỷ USD. Trong khi đó, “nhà đầu tư huyền thoại” Warren Buffett đứng ở vị trí thứ 10 với khối tài sản 103 tỷ USD.

Như vậy, tài sản hiện tại của tỷ phú Elon Musk thậm chí còn nhiều hơn 3 tỷ USD so với tổng tài sản của hai tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett cộng lại. Cả hai tỷ phú này trước đây đều từng giữ ngôi vị giàu nhất thế giới.

Elon Musk hiện là CEO hãng xe điện Tesla và Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX. Từ đầu năm đến nay, khối tài sản của Elon Musk đã tăng thêm hơn 60 tỷ USD nhờ cổ phiếu của cả 2 công ty này đều tăng mạnh.

SpaceX vừa đạt thỏa thuận với các nhà đầu tư để bán ra sổ cổ phiếu trị giá 755 triệu USD từ nguồn nội bộ với giá 560 USD/cổ phiếu.

Nhờ đó, định giá công ty tăng 33% từ mức 74 tỷ USD hồi tháng 2 lên 100,3 tỷ USD, trở thành công ty tư nhân có giá trị lớn thứ hai thế giới, chỉ sau ByteDance (Trung Quốc) và vượt xa công ty fintech Stripe đang đứng ở vị trí thứ 3.

Tesla cũng đã có kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong 3 quý năm 2021 khi triển vọng và nhu cầu về ô tô điện tăng cao trên toàn cầu. Bên cạnh đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh năng lượng cũng mang về cho Tesla hàng trăm triệu USD, bao gồm quang điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng cho gia đình, doanh nghiệp…

Top 10 tỷ phú giàu nhất thế giới trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Dù vậy, tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett sẽ không bị Elon Musk bỏ xa như hiện nay trên bảng xếp hạng tỷ phú nếu không phải vì họ đã tích cực làm từ thiện.

Tạp chí Forbes mới đây đã công bố bảng chấm điểm số từ thiện (Forbes Philanthropy Score) của các tỷ phú hàng đầu thế giới.

Cụ thể, nhóm chuyên gia của Forbes đã cộng tổng số tiền mà các tỷ phú đã "cho đi" và chia con số đó cho tài sản ròng của họ. Kết quả được phân loại thành năm cấp: cấp 1 là dưới 1%; cấp 2 từ 1% đến 5%; cấp 3 từ 5% đến 10%; cấp 4 từ 10% đến 20%; và cấp 5 là 20% trở lên.

Dù sở hữu khối tài sản xấp xỉ 200 tỷ USD, hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos đều nằm trong danh sách tỷ phú làm từ thiện ít nhất với chưa đến 1% tổng tài sản.

Trong khi đó, Warren Buffet tiếp tục là người hào phóng nhất trong danh sách, khi tặng 4,1 tỷ USD cổ phiếu Berkshire Hathaway vào tháng 6 để nâng tổng số tiền từ thiện của ông lên 44 tỷ USD. Hiện vị tỷ phú này đã thực hiện được nửa chặng đường cam kết cho đi tất cả cổ phiếu Berkshire của mình.

Mặc dù tỷ phú Bill gates và vợ tuyên bố ly hôn hồi tháng 5, họ vẫn tiếp tục duy trì quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Tỷ phú Bill Gates được 4 điểm trong bảng chấm điểm của Forbes. Hãng tin này ước tính tỷ phú Bill Gates đã phân phối hơn 30 tỷ USD tài sản thông qua quỹ từ thiện chung và các tổ chức khác.

Xem thêm >> Thế giới tuần qua: WHO quyết điều tra nguồn gốc Covid-19, Mỹ mở cửa cho người tiêm đủ vaccine

Tin mới lên