Tài chính quốc tế

Tài sản giới tỷ phú Mỹ vẫn ‘nảy nở’ trong 2 tháng phong tỏa chống dịch Covid-19

(VNF) - Tài sản của hơn 600 tỷ phú Mỹ đã tăng thêm 434 tỷ USD trong giai đoạn từ ngày 18/3 - 19/5. Đây là thời kỳ hầu hết các bang của Mỹ phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tài sản giới tỷ phú Mỹ vẫn ‘nảy nở’ trong 2 tháng phong tỏa chống dịch Covid-19

Tài sản tỷ phú Jezz Bezos tăng thêm 34,6 tỷ USD trong giai đoạn từ ngày 18/3 - 19/5.

Hãng tin CNBC mới đây dẫn báo cáo từ Chiến dịch Người Mỹ vì sự công bằng thuế (Americans for Tax Fairness) và Viện Nghiên cứu chính sách về bất bình đẳng cho thấy giá trị tài sản ròng của các tỷ phú Mỹ đã tăng từ 2.948 tỷ USD lên tới 3.382 tỷ USD chỉ trong 2 tháng.

Báo cáo dựa trên dữ liệu của Forbes khảo sát hơn 600 tỷ phú Mỹ trong khoảng thời gian từ ngày 18/3 (khi lệnh phong tỏa được thi hành) cho đến ngày 19/5.

Như vậy, các tỷ phú Mỹ đã kiếm thêm được 434 tỷ USD, tương đương với 15% giá trị tài sản, trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo cho thấy nhóm tỷ phú giàu nhất đã chứng kiến mức tăng lớn nhất. Cụ thể, tổng tài sản của 5 người giàu nhất nước Mỹ gồm Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg, Warren Buffett và Larry Ellison đã tăng thêm 76 tỷ USD.

Trong đó, ông chủ Amazon Jeff Bezos và ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là 2 tỷ phủ kiếm được nhiều tiền nhất từ đại dịch. Ông chủ Amazon có thêm 34,6 tỷ USD, trong khi CEO Facebook kiếm thêm được 25 tỷ USD.

Các số liệu này cho thấy đại dịch làm lợi cho nhóm công ty lớn và tập trung vào công nghệ, trong bối cảnh GDP Mỹ rơi tự do và tỷ lệ thất nghiệp hiện ở mức kỷ lục. Dù vậy, mức tăng lớn này chủ yếu do chứng khoán Mỹ chạm đáy và bật lại rất nhanh trong hai tháng qua.

Nếu tính theo tỷ lệ %, tỷ phú hãng xe điện Elon Musk là người đứng đầu. Giá trị tài sản ròng của Elon Musk tăng 48%, lên đến 36 tỷ USD, trong 2 tháng, xếp thứ 31 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.

Mới đây, phát biểu với báo giới trong chuyến thăm nhà máy sản xuất ô tô của hãng Ford tại bang Michigan ngày 21/5, Tổng thống Donald Trump cho rằng làn sóng Covid-19 thứ hai là một khả năng, tuy nhiên nước Mỹ sẽ dập tắt dịch bệnh mà không phải đóng cửa.

Mặc dù số ca mắc bệnh vẫn tăng ở một số nơi ở Mỹ, song tất cả 50 bang ở nước này đều đã bắt đầu mở cửa trở lại ở các mức độ khác nhau, bao gồm cả New York, tâm dịch Covid-19 ở Mỹ.

Trong khi đó, số liệu từ bộ Lao động Mỹ công bố ngày 21/5 cho biết có thêm 2,4 triệu người đã đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trong tuần qua và tổng số trong vòng hơn 2 tháng qua đã tăng lên 38,6 triệu. Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, kỷ lục số người xin trợ cấp thất nghiệp trong 1 tuần ở Mỹ chỉ có gần 700.000 được ghi nhận năm 1982.

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế và việc làm ở Mỹ. Trong tuần kết thúc ngày 28/3, số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ở Mỹ đã tăng kỷ lục lên 7 triệu. Cục số liệu lao động Mỹ cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong tháng 4 ở mức 14,7%, mức cao nhất kể từ thời kỳ Đại suy thoái trong khi con số này hồi tháng 2 chỉ có 3,5%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm.            

Các lĩnh vực ở Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 bao gồm khách sạn, dịch vụ ăn uống và bán lẻ.

Xem thêm >> Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng’

Tin mới lên