Tài chính quốc tế

Tài sản tỷ phú Jeff Bezos phá vỡ mọi kỷ lục trong ngày đầu ‘nghỉ hưu’

(VNF) - Cổ phiếu Amazon đã tăng 4,7% trong ngày 6/7, kéo theo tài sản của tỷ phú Jeff Bezos tăng thêm 8,4 tỷ USD lên 211 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Tài sản tỷ phú Jeff Bezos phá vỡ mọi kỷ lục trong ngày đầu ‘nghỉ hưu’

Tài sản của Jeff Bezos phá vỡ mọi kỷ lục trong ngày đầu ‘nghỉ hưu’ (Ảnh minh họa).

Giá cổ phiếu Amazon tăng mạnh trong ngày 6/7 sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hủy hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD vốn đã được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump quyết định giao cho tập đoàn Microsoft triển khai.

Thay vào đó, Lầu Năm Góc thông báo một dự án mới cho phép các hãng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tham gia đấu thầu, trong đó có tập đoàn Amazon.

Nhờ đó, cổ phiếu Amazon đã tăng thêm 4,7% đưa giá trị tài sản ròng của Jeff Bezos tăng thêm 8,4 tỷ USD, chạm ngưỡng 211 tỷ USD theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.

Theo Bloomberg, đây là mức tài sản cao nhất của một tỷ phú. Hồi đầu năm nay, tài sản ông chủ hãng xe điện Tesla Elon Musk đã có lúc đạt 210 tỷ USD, nhưng nhanh chóng sụt giảm sau đó.

Tính từ tháng 3 tới nay, Jeff Bezos vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu Amazon đã tăng khoảng 20%.

Tài sản của Jeff Bezos chạm ngưỡng 211 tỷ USD.

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon, đã chính thức nghỉ hưu vào ngày 5/7, theo dữ liệu đăng trên website của Amazon.

Sau khi từ chức CEO, doanh nhân 57 tuổi này sẽ "lui về hậu trường" nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty.

Khối tài sản khổng lồ của Jeff Bezos chủ yếu đến từ số cổ phần ông nắm giữ tại Amazon, nhà bán lẻ trực tuyến và công ty điện toán đám mây hàng đầu thế giới, do ông thành lập vào năm 1994 hiện có giá trị thị trường dao động trong khoảng 1.700 tỷ USD. Số còn lại đến từ các công ty khác của ông như Blue Origins và Washington Post.

Người thay thế vị trí CEO Amazon của Bezos là Andy Jassy, giám đốc điều hành hiện tại của Amazon Web Services, nền tảng điện toán đám mây của công ty.

Được biết, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, vị thế và quy mô của Amazon càng được phát triển, mở rộng khiến các nhà lập pháp Mỹ phải cân nhắc về một biện pháp nhằm chia nhỏ Amazon trong lo ngại rằng công ty đã quá hùng mạnh và ảnh hưởng đến môi trường cạnh tranh công bằng.

Trước đó, trong thư gửi nhân viên Amazon, ông Bezos cho biết sẽ vẫn "tiếp tục tham gia các sáng kiến quan trọng của Amazon" nhưng chuyển hướng đến những hoạt động từ thiện của mình, như Day One Fund và Bezos Earth Fund, cũng như các dự án kinh doanh khác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và báo chí. Ông khẳng định quyết định của mình không phải là "về hưu" và ông "chưa bao giờ có nhiều năng lượng" hơn lúc này.

Xem thêm >> ‘Cha đẻ’ Amazon Jeff Bezos chính thức rời cương vị CEO sau 27 năm lãnh đạo

Tin mới lên