Tài chính quốc tế

Tại sao 700 nhân viên làm việc tại Tesla bị sa thải?

(VNF) - Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk, vừa đưa ra lý giải về quyết định sa thải 700 nhân viên của mình.

Tại sao 700 nhân viên làm việc tại Tesla bị sa thải?

Giám đốc điều hành của Tesla, Elon Musk

Trong báo cáo quý III vừa qua, CEO của Tesla, Elon Musk thừa nhận công ty của ông gần đây đã sa thải 2% tổng số nhân viên của công ty, tức là khoảng 700 nhân viên vì hiệu suất làm việc yếu kém.

Elon Musk cho biết: "Mọi công ty trên thế giới đều có những quy trình đánh giá về hiệu suất hoạt động hàng năm". Musk cũng nói thêm rằng Tesla có tiêu chuẩn cực kỳ cao và cao hơn nhiều so với các công ty xe hơi khác.

Tờ san Jose Mercury News, trước đó vào tháng 10, cũng đã đưa ra dự đoán có khoảng 400 – 700 người đã bị sa thải - tương đương với khoảng 1 – 2% trong tổng số 33.000 nhân viên của Tesla. Nhiều nhân viên cho biết không hề có bất kỳ sự báo trước nào về đợt sa thải. Liên đoàn công nhân ngành ô tô của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện Tesla vào ngày 25/10 về động thái sa thải trên.

Tesla đưa ra giải thíchvới tờ Fortune rằng đợt cắt giảm nhân sự này được thực hiện hoàn toàn dựa trênquá trình đánh giá lại hoạt động hàng năm của công ty. Musk cho biết: "Với haingười có cùng năng lực, một người thì nhỏ bé hơn rất nhiều, vậy hiển nhiên kẻ lớnhơn sẽ hoàn toàn nghiền nát kẻ nhỏ bé kia. Vì vậy, anh ta tốt hơn hết là phảicó năng lực và kĩ năng hơn những người khác. Đó là lý do tại sao các tiêu chuẩncủa chúng tôi lại cao như vậy".

Musk nhấn mạnh rằng mặc dù tiêu chuẩn của Tesla cao như vậy, nhưng cũng chỉ có2% tổng số nhân viên "không đạt yêu cầu", đó là còn chưa kể đến việc hàngngàn nhân viên đã được thăng cấp và gần một nửa số này là trong mảng sản xuất.

Theo kết quả kinh doanh quý III vừa qua, Tesla đã lỗ đến 619 triệu USD, mứcthua lỗ lớn nhất từ ​​trước đến nay. Điều này được lý giải là do Tesla đang cốgắng đẩy nhanh việc sản xuất dòng xe Model 3. Tháng trước, Tesla công bố họ đãsản xuất 260 chiếc Model 3 trong quý III – và bàn giao được 220 chiếc. Con sốnày ít hơn khá nhiều so với dự tính của CEO Elon Musk rằng họ sẽ sản xuất đượchơn 1.600 chiếc tính tới thời điểm tháng 9.

Tin mới lên