Thị trường

Tài xế taxi truyền thống dán băng rôn ủng hộ việc gắn mào trên xe taxi công nghệ

(VNF) - Chiều 16/9, hàng chục tài xế của nhiều hãng taxi truyền thống tiếp tục căng băng rôn với khẩu hiệu ủng hộ việc gắn hộp đèn trên xe taxi công nghệ để đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng.

Tài xế taxi truyền thống dán băng rôn ủng hộ việc gắn mào trên xe taxi công nghệ

Tài xế taxi truyền thống dán băng rôn ủng hộ việc gắn mào trên xe công nghệ để đòi công bằng.

Theo ghi nhận của VietnamFinance, nhiều hãng taxi truyền thống tại Hà Nội như: Mai Linh, Vina, G7, Vic, Thanh Nga, liên minh taxi Việt đều đồng loạt dán băng rôn đòi được đối xử công bằng với taxi công nghệ.

Theo đó, nội dung chủ yếu đề cập tới việc quy định phải gắn hộp đèn nóc trên taxi công nghệ thay vì dán chữ phản quang “xe hợp đồng” trên kính xe để nhận diện xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ.

Chia sẻ với VietnamFinance, anh Nguyễn Văn Yêm, lái xe của hãng taxi Thanh Nga cho biết: “Thời gian vừa qua, taxi công nghệ kinh doanh ở thị trường Việt Nam gây ảnh hưởng rất nhiều tới thu nhập của chúng tôi”.

“Các nghị định hiện nay của Chính phủ ưu đãi rất nhiều cho taxi công nghệ, trong khi taxi truyền thống lại có nhiều hạn chế như đường cấm, giờ cấm khiến anh em không thể làm ăn được. Chúng tôi kiến nghị cần phải có những quy định rõ ràng giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ để tạo ra một môi trường kinh doanh đảm bảo công bằng”, anh Yêm nói.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng góp ý về hai phương án đối với "xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi" như dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô mà Bộ Giao thông vận tải đã trình trước đó.

Có hai phương án được đưa ra là phương án 1, phải có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm.

Phương án 2 là không bắt buộc phải có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe để nhận biết; mà thay bằng dùng phần mềm và phù hiệu xe hoặc biển hiệu xe, tem nhận diện… dán trên kính xe, có kích thước đủ lớn và dễ nhận biết để quản lý.

Về đề xuất hai phương án này, phía Bộ Giao thông vận tải thống nhất quy định theo phương án 1 trong văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Bộ Giao thông vận tải lý giải, theo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 86 hiện hành, xe taxi phải có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu của hộp đèn là 12 x 30 cm. Đây là quy định chung cho tất cả xe taxi, gồm taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (gọi tắt là taxi truyền thống) và xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (gọi chung là taxi công nghệ).

Xem thêm: Taxi phải mở tài khoản điện tử: Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội nói gì?

Tin mới lên