M&A

Taisho muốn gom thêm cổ phiếu Dược Hậu Giang, nâng sở hữu lên trên 51%

(VNF) - Taisho Pharmaceutical Co,.Ltd vừa đăng ký mua thêm 300.000 cổ phiếu Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) từ ngày 15/5 đến 13/6. Phương thức giao dịch là thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Taisho muốn gom thêm cổ phiếu Dược Hậu Giang, nâng sở hữu lên trên 51%

Taisho muốn gom thêm cổ phiếu Dược Hậu Giang, nâng sở hữu lên trên 51%.

Taisho đang sở hữu 66,4 triệu cổ phiếu, chiếm 50,78% vốn Dược Hậu Giang. Nếu giao dịch toàn bộ lượng đăng ký trên, Taisho sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 51%.

Trước đó vào tháng 4, Taisho chi 2.470 tỷ đồng để chào mua công khai 20,6 triệu cổ phiếu DHG tại mức giá 120.000 đồng/cổ phiếu, qua đó nắm giữ hơn 50% vốn Dược Hậu Giang.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), Taisho hiện là công ty có thị phần OTC (bán hàng trực tiếp qua nhà thuốc) khá lớn ở Nhật Bản, chiếm hơn 13,5% thị phần OTC tại “đất nước mặt trời mọc”. Tuy nhiên, công ty này chỉ chiếm khoảng 1% thị phần kênh ETC (bán hàng qua đấu thầu, bán buôn) và xu hướng cả doanh thu lẫn thị phần từ năm 2016 qua năm 2017 đều suy giảm.

Hiện nay, chiến lược của Taisho là đẩy mạnh bán hàng ở các nước quanh khu vực ASEAN cũng như khu vực Đông Á. Hiện tại, Taisho có 9 công ty con và 1 trung tâm phân phối thuốc nằm tại Singapore.

Tuy nhiên xu hướng doanh thu và thị phần của Taisho hiện nay đang suy giảm. Nguyên nhân chủ yếu đến từ mảng thực phẩm chứng năng (TPCN) và thuốc mọc tóc đang suy giảm dần và chịu sự cạnh tranh gay gắt của các nhãn hàng khác.

Đây vốn là hai dòng sản phẩm ra đời từ thập niên 90, vốn có đã có hiện tượng bão hòa. Nhưng ở thị trường nước ngoài, các dòng sản phẩm này vẫn có nhiều dư địa phát triển, do đó Taisho rất quyết liệt trong vấn đề mở rộng tầm ảnh hưởng lên các khu vực có mức chi tiêu cho dược phẩm còn thấp hơn trung bình thế giới như: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc hay Malaysia…

Duy nhất Việt Nam là quốc gia Taisho chưa thể chiếm thị phần như các quốc gia khác, do có dự góp mặt của các đối thủ lâu đời như Sanofi, GSK hay Novartis…

Thông qua M&A Dược Hậu Giang, tập đoàn của Nhật Bản đã hiện thức hóa được tham vọng đánh chiếm thị phần tại Việt Nam.

Trước đó, vào giữa năm 2018, DHG đã được Ủy ban chứng khoán nhà nước cho phép nới room ngoại lên 100%.

Tin mới lên