Tài chính quốc tế

Tâm dịch Vũ hán sắp được dỡ lệnh phong tỏa sau hơn 2 tháng ‘phong thành’

(VNF) - Bắt đầu từ ngày 25/3, các khu vực ngoài thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc sẽ được dỡ lệnh phong tỏa. Còn riêng Vũ Hán, tâm dịch Covid-19, sẽ chấm dứt hạn chế đi lại từ ngày 8/4.

Tâm dịch Vũ hán sắp được dỡ lệnh phong tỏa sau hơn 2 tháng ‘phong thành’

Các quan chức tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 24/3 thông báo tỉnh này sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại sau 2 tháng bị phong tỏa. (Ảnh minh họa)

Các quan chức tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 24/3 thông báo tỉnh này sẽ dỡ bỏ các hạn chế đi lại sau 2 tháng bị phong tỏa.

Cũng từ ngày 25/3, những lao động Hồ Bắc làm việc ở tỉnh ngoài chỉ cần có mã số y tế "xanh", chứng nhận tình trạng sức khỏe tốt do chính quyền ban hành, sẽ được tập trung đưa đến tận nơi làm việc theo hình thức đưa đón trực tiếp.

Người tỉnh ngoài đến Hồ Bắc và Vũ Hán cũng chỉ cần có mã số y tế "xanh" mà không cần bất cứ loại giấy phép nào khác. Các doanh nghiệp tại đây sẽ từng bước làm việc trở lại theo phân cấp, phân loại và từng thời điểm. Tuy nhiên, các cấp học tại Hồ Bắc vẫn chưa được đi học trở lại.

Trong khi thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, vẫn phải tiếp tục thực thi các biện pháp kiểm soát giao thông nghiêm ngặt cho tới ngày 8/4.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đóng cửa Vũ Hán vào rạng sáng hôm 23/1 do dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại đây. Tính đến ngày 23/3, thành phố này đã có 50.006 bệnh nhân Covid-19, trong đó đã có 43.214 ca được chữa khỏi. HIện chỉ còn 4268 trường hợp đang phải điều trị.

Sau hơn 2 tháng rưỡi cắt đứt mọi phương thức giao thông với bên ngoài, dịch bệnh đã được cơ bản khống chế tại Vũ Hán.

Tới ngày 20/3, trung tâm chỉ huy xử lý khủng hoảng của thành phố đã ra lệnh gỡ bỏ các chốt kiểm soát giao thông ở một số khu vực, cho phép phương tiện giao thông công cộng và các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo thông báo do trung tâm chỉ huy đưa ra, các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố sẽ vẫn bị chặn.

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã xuất hiện tại 195 quốc gia và vùng lãnh thổ khiến 16.495 người tử vong trong số hơn 378.000 người nhiễm. Trung Quốc, Italy, Tây Ban Nha, Mỹ là 4 nước có số ca nhiễm  Covid-19 cao nhất trên thế giới.

Trung Quốc đại lục ghi nhận hơn 81.000 ca nhiễm, trong đó hơn 3.200 người tử vong và hơn 73.000 trường hợp đã hồi phục.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) sáng nay (24/3) cho hay nước này ghi nhận 78 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 trong ngày 23/3, trong đó có 74 ca "ngoại nhập". 4 ca nhiễm nội địa gồm một ca ở Vũ Hán và ba ca ở các địa phương khác trên cả nước. Đây là lần đầu tiên Vũ Hán báo cáo ca nhiễm mới sau 5 ngày liên tiếp không có thêm bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Xem thêm >> Nga: Vaccine phòng Covid-19 có thể đưa vào thị trường trong tháng 11

Tin mới lên