Tiêu điểm

Tạm ngừng phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản tại PVP Land

(VNF) - Sáng nay (28/1), Hội đồng xét xử đã cho tạm ngừng phiên tòa xét xử vụ án "Tham ô tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land)" theo đề nghị của Viện Kiểm sát.

Tạm ngừng phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh tham ô tài sản tại PVP Land

Tòa quyết định tạm ngừng xét xử vụ PVP Land

Theo lịch trình phiên xử sáng nay sẽ là phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đối với phần bào chữa của các luật sư và các bị cáo. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa để xác minh thêm ý kiến của đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Vietsan về số tiền phạm pháp.

Theo đó, trong phần luận tội, Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên thu hồi 19 tỷ đồng được xác định là tiền phạm pháp. Đây là số tiền mà bị cáo Thái Kiều Hương (Phó tổng giám đốc Công ty Vietsan) "lại quả" cho Trịnh Xuân Thanh và Đinh Mạnh Thắng (Thanh nhận 14 tỷ đồng, Thắng nhận 5 tỷ đồng) trong thương vụ bán cổ phần của PVP Land tại Công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương – chủ đầu tư dự án Nam Đàn Plaza.

Theo lời khai của bị cáo Thái Kiều Hương, Đinh Mạnh Thắng thì sau khi vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được khởi tố, Thái Kiều Hương đã yêu cầu Đinh Mạnh Thắng hoàn trả lại đủ cả 19 tỷ. Thắng sau đó đã trả 5 tỷ đồng và đến chỗ Trịnh Xuân Thanh để lấy 14 tỷ đồng còn lại.

Số tiền này sau đó đã được nhân viên Công ty Vietsan chuyển vào tài khoản của Công ty tại một ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam.

Cũng theo lời khai của Hương và bị cáo Lê Hòa Bình (chủ tịch HĐQT công ty Minh Ngân, bên mua cổ phần PVP Land), thì sau khi thu hồi, số tiền 19 tỷ đồng này được Lê Hòa Bình cấn trừ vào tiền mua cổ phần (dự án Nam Đàn Plaza) của công ty Minh Ngân với Vietsan.

Sau đó do yêu cầu của cơ quan điều tra, Công ty Vietsan đã chuyển 93 tỷ đồng (dư 2 tỷ đồng, vì toàn bộ số tiền mua cổ phần của Vietsan tại Nam Đàn Plaza chỉ có 91 tỷ đồng), do đó Vietsan đề nghị Hội đồng xét xử tuyên hoàn trả cho Vietsan 2 tỷ đồng còn dư này.

Đồng thời, Vietsan cũng khẳng định số tiền 19 tỷ đồng được xác định là tang vật vụ án cũng đã được hoàn trả trong số tiền 93 tỷ đồng kia. Do vậy đề nghị Hội đồng xét xử xem xét về phần trách nhiệm dân sự của Vietsan.

Sau phần kiến nghị của đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã hội ý rồi ra thông báo: Căn cứ vào quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Hội đồng xét xử sẽ tạm ngừng phiên tòa để xác minh theo ý kiến kiến nghị của đại diện Viện Kiểm sát. Phiên tòa sẽ được mở lại vào lúc 8h sáng ngày 2/2.

Tin mới lên