Nhân vật

Tân bộ trưởng 38 tuổi, ứng viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là ai?

(VNF) - Ông Shinjiro Koizumi (38 tuổi) là bộ trưởng trẻ tuổi thứ 3 được bổ nhiệm tại Nhật kể từ sau Thế chiến II. Ông được xem là ứng viên sáng giá có thể kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe trong tương lai.

Tân bộ trưởng 38 tuổi, ứng viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là ai?

Tân Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Shinjiro Koizumi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây đã bổ nhiệm tân ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng môi trường trong cuộc cải tổ nội các được cho là hướng đến tìm kiếm người kế nhiệm.

Nhân vật được chú ý trong lần cải tổ này là tân Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi, con trai cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi.

“Tôi kỳ vọng Shinjiro sẽ giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu với ý tưởng mới của thế hệ trẻ”, ông Abe nói.

Việc bổ nhiệm Shinjiro Koizumi được xem là một nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ và giúp nội các của ông có một hình ảnh mới mẻ.

Ông Shinjiro vốn được yêu mến trên truyền thông Nhật Bản và từng thu hút sự chú ý rộng rãi hồi tháng 8 khi ông tuyên bố đính hôn với ngôi sao truyền hình Christel Takigawa, người đã trở nên nổi tiếng khi trở thành đại diện cho nỗ lực thành công của Tokyo nhằm đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông Shinjiro Koizumi.

Trong cuộc thăm dò dư luận của hãng thông tấn Kyodo hồi tháng 5 vừa qua, ông Shinjiro xếp thứ hai sau ông Abe trong danh sách ứng cử viên thủ tướng Nhật kế tiếp với sự ủng hộ 19,9% so với 20,1% của ông Abe.

Bộ trưởng Shinjiro Koizumi sinh ngày 14/4/1981 tại Yokosuka.

Ông Shinjiro từng theo học tại Đại học Kanto Gakuin ở Yokohama và tốt nghiệp với tấm bằng Kinh tế vào năm 2004. Năm 2006, ông tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Khoa học Chính trị của trường Đại học Columbia ở New York.

Ông Shinjiro đã dành một năm làm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, đồng thời hoạt động tích cực tại Diễn đàn Thái Bình Dương, trước khi trở về Nhật Bản năm 2007.

Tháng 8/2009, ông Shinjiro được bầu vào Hạ viện và liên tục tái đắc cử sau đó.

Ông Shinjiro Koizumi đứng bên vị hôn thê, bà Christel Takigawa.

Ông Shinjiro được cho là có một vài quan điểm giống Thủ tướng Abe. Bản thân ông cũng xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo cải cách nhưng vẫn duy trì truyền thống Nhật Bản.

Vị tân bộ trưởng cho rằng Thủ tướng Abe đã công bố với thế giới và người dân trong nước rằng sẽ tham gia tích cực vào các hoạt động liên quan đến biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên và cam kết biển không rác thải nhựa. Do đó, Nhật Bản muốn tiên phong trong những vấn đề này.

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi được Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường, ông Koizumi đề xuất đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân để tránh lặp lại thảm họa Fukushima năm 2011.

"Tôi muốn nghiên cứu cách để loại bỏ năng lượng hạt nhân chứ không phải tìm cách giữ chúng lại", ông khẳng định.

Tuyên bố của tân Bộ trưởng Môi trường có khả năng gây tranh cãi trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, khi đảng này đang ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân theo các quy tắc an toàn mới được áp đặt sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011. Sự cố khiến lõi hạt nhân của ba lò phản ứng ở nhà máy điện Fukushima Dai-ichi bị tan chảy, tạo ra hàng triệu tấn nước nhiễm xạ rò rỉ ra môi trường.

Xem thêm >> Trung Quốc ‘xuống thang’ chưa từng có, dỡ thuế quan với thịt lợn và đậu tương Mỹ

Tin mới lên