Đô thị

Tân Cảng Sài Gòn đề nghị bỏ ‘tiền túi’ nâng cấp bến cảng Cái Mép – Thị Vải đón tàu 160.000 DWT

(VNF) - Cục phó Cục hàng hải Việt Nam Bùi Thiên Thu vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (sau đây gọi tắt là Tân Cảng Sài Gòn - TCSG) được nâng cấp bến cảng container quốc tế Cái Mép - Thị Vải để đón tàu trọng tải lên tới 160.000 DWT.

Tân Cảng Sài Gòn đề nghị bỏ ‘tiền túi’ nâng cấp bến cảng Cái Mép – Thị Vải đón tàu 160.000 DWT

Siêu tàu container Margrethe Maerk của hãng Maersk Line (Đan Mạch) tải trọng 194.000 DWT đã cập cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải

Trước đó, vào tháng 8/2016, Tân Cảng Sài Gòn đã có văn bản gửi Bộ GTVT xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu cho tàu tải trọng 160.000 DWT ra, vào làm hàng các bến cảng Tân Cảng - Cái Mép Thị Vải (TCTT). Việc nghiên cứu nâng cấp bến cảng TCTT sẽ thực hiện bằng kinh phí của doanh nghiệp, không tính toán vào giá thuê cầu cảng.

Đến, tháng 6/2019, Tân Cảng Sài Gòn gửi văn bản đến Cục Hàng hải Việt Nam, trong đó có nêu các chi phí nạo vét trước bến đảm bảo độ sâu để tiếp nhận tàu đến 160.000 DWT được xác định là hơn 24,5 tỷ đồng, bổ sung bích neo là gần 2 tỷ đồng nhằm đảm bảo an toàn hàng hải được Tân Cảng Sài Gòn thực hiện bằng vốn kinh doanh, không dùng khoản vay để tài trợ và không phát sinh lãi vay ghi nhận vào giá thuê cảng.

Tân Cảng Sài Gòn đã phân bổ các chi phí liên quan đến việc triển khai thực hiện nâng cấp bến cảng theo luật kế toán và luật thuế hiện hành.

Một tháng sau, (7/2019), Tân Cảng Sài Gòn tiếp tục có văn bản gửi Cục Hàng hải cam kết phân bổ chi phí cho việc cải tạo, nâng cấp bến cảng, nạo vét khu nước trước bến để tiếp nhận tàu 160.000 DWT vào chi phí sản xuất kinh doanh của TCTT theo đúng quy định.

Liên quan tới các đề xuất này, Cục phó Cục hàng hải Bùi Thiên Thu cho biết: “hợp đồng đang ký kết với Tân Cảng Sài Gòn là hợp đồng cho thuê khai thác kết cấu hạ tầng bến cảng container quốc tế Cái Mép được Nhà nước đầu tư và công bố cho tàu đến 100.000 DWT cho tàu vào, ra làm hàng. Vì vậy, việc nâng cấp bến cảng cho tàu tải trọng đên 160.000 DWT nằm ngoài hợp đồng ký kết và phải thực hiện theo các văn bản của Bộ GTVT”.

“Do vấn đề này vượt thẩm quyền quyết định của đơn vị nên Cục Hàng hải Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT cho ý kiến chỉ đạo đối với đề xuất của Tân Cảng Sài Gòn về việc phân bổ chi phí, cải tạo nâng cấp bến cảng, nạo vét khu nước trước bến để tiếp nhận tàu tải trọng đến 160.000 DWT vào chi phí sản xuất kinh doanh của TCTT”, ông Thu đề nghị.

Tàu container CSCL Star có tải trọng 160.000 DWT cập cảng quốc tế CMIT (thuộc cụm cảng Cái Mép - Thị Vải)

Theo quy định, Cục Hàng hải Việt Nam đã công bố mở bến cảng container quốc tế đưa vào sử dụng cho tàu container cho tàu trọng tải đến 100.000 DWT và tàu khách, tàu giàn khoan, tàu phục vụ dịch vụ kỹ thuật hậu cần dầu khí, tàu chở hàng tổng hợp có kích thước tương đương.

Tân Cảng Sài Gòn có trách nhiệm quản lý, khai thác tài sản thuê theo đúng quy trình, kỹ thuật, mục đích, công năng của bến cảng và tính năng của tài sản thuê; Được quyền đề xuất thay đổi nhưng không được thay đổi tính năng kỹ thuật và công năng của tài sản thuê khi chưa có ý kiến bằng văn bản của Cục Hàng hải Việt Nam.

Tin mới lên