Tài chính quốc tế

Tấn công 41 quốc gia, biến chủng Lambda nguy hiểm cỡ nào?

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng với tốc độ lây lan nhanh như hiện nay, biến chủng Lambda có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng không kém so với những gì “cơn sóng thần” Delta đã tạo ra.

Tấn công 41 quốc gia, biến chủng Lambda nguy hiểm cỡ nào?

Ảnh minh họa.

Được phát hiện lần đầu tiên tại Peru vào tháng 11/2020, song phải đến ngày 14/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới xếp Lambda vào danh mục biến thể cần chú ý (VOI), mức thấp hơn các biến thể cần quan tâm (VOC) như biến thể Delta.

Theo thống kê của WHO, khoảng 81% người nhiễm Covid-19 ở Peru kể từ tháng 4 cho tới nay là nhiễm biến thể Lambda.

Biến thể Lambda gây ra trung bình 595 người chết trên 100.000 người ở Peru, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất theo đầu người trong đại dịch.

Đến cuối tháng 6, biến thể Lambda xuất hiện ở gần 30 nước. Chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, biến thể này đã lây lan với tốc độ nhanh chóng, trở thành biến thể chủ đạo tại các quốc gia Mỹ Latin. Hiện Lambda đã lây lan ra ít nhất 41 quốc gia.

Những nước ghi nhận số ca nhiễm Lambda tăng cao gồm Argentina, Colombia, Ecuador, Chile, Uruguay và Paraguay.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ mới dây cho biết kết quả phân tích gene cho thấy đã có hơn 1.300 ca nhiễm biến chủng Lambda lan rộng khắp 44 bang khắp nước Mỹ.

Tờ Japan Times ngày 7/8 dẫn thông tin từ Bộ Y tế Nhật Bản cho biết nước này đã ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên nhiễm biến thể Lambda là một phụ nữ đi về từ Peru vào hôm 20/7.

Theo một  nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Nhật Bản, so với chủng gốc SARS-CoV-2, biến thể Lambda mang 7 đột biến, làm cho chúng lây nhiễm mạnh hơn và có khả năng kháng vaccine ngừa Covid-19 cao hơn.

Hồi đầu tháng 8, Anh cũng đưa ra cảnh báo về biến thể mới Lambda sau khi ghi nhận khoảng 50% trường hợp mắc Covid-19 nhiễm biến thể này.

Các bằng chứng sơ bộ cho thấy Lambda có thể dễ tác động tới tế bào hơn và có khả năng phản kháng hệ miễn dịch của con người cao hơn.

WHO và các cơ quan y tế công cộng khác đang nỗ lực tìm hiểu xem biến thể này khác với các chủng virus khác như thế nào, bao gồm cả việc liệu Lambda có thể lây truyền nhiều hơn và có khả năng kháng vaccine cao hơn hay không.

Tiến sĩ Gregory Poland, Giám đốc Tổ chức Nghiên cứu vaccine thuộc Mayo Clonic, cho biết sẽ ngày càng có nhiều biến thể và dần dần sẽ có một hoặc vài biến thể học được cách thuần phục hệ đề kháng có được sau tiêm phòng và nếu điều đó xảy ra, cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu lại trở về vạch xuất phát.

Theo Tiến sĩ Preeti Malani thuộc Đại học Michigan (Mỹ), cách kiểm soát dịch bệnh hiệu quả ở thời điểm này là tiêm vaccine phòng bệnh trên diện rộng để kiểm soát tình trạng lây nhiễm, ngăn chặn virus tiếp tục biến đổi.

Xem thêm >> Hàn Quốc ân xá 'thái tử Samsung' để đối phó Covid-19, khủng hoảng chip

Tin mới lên