M&A

Tân Liên Phát đã bán xong hơn 36 triệu cổ phiếu Gỗ Trường Thành

Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát thông báo đã bán xong 36.233.800 cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF).

Tân Liên Phát đã bán xong hơn 36 triệu cổ phiếu Gỗ Trường Thành

Tân Liên Phát liên tục thoái vốn tại TTF từ giữa năm 2016 đến nay

Trước khi thoái vốn, Công ty Tân Liên Phát (công ty con thuộc Tập đoàn Vingroup, là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn thuộc Vingroup, trong đó nổi bật nhất là Dự án Vinhomes Central Park Tân Cảng và cũng là chủ đầu tư của chuỗi siêu thị Vinmart), là cổ đông lớn tại TTF với 43,22 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 29,9% vốn điều lệ.

Việc thoái vốn đã giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của công ty này tại TTF xuống còn 7 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 4,83%, chính thức không còn là cổ đông lớn của TTF từ ngày 31/3/2017.

Đây là lần thứ hai, Tân Liên Phát thoái vốn tại TTF. Vào cuối tháng 11/2016, Tân Liên Phát cũng đã bán xong 28,92 triệu cổ phiếu TTF, giảm  lượng nắm giữ từ 72,16 triệu cổ phiếu xuống còn 43,23 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ nắm giữ giảm từ 49,9% xuống còn 29,9%.

Đầu tháng 3/2016, Tân Liên Phát đã chi hơn 1.200 tỷ đồng để sở hữu 69,7 triệu cổ phiếu tương ứng 32,5% vốn điều lệ của TTF, chính thức trở thành cổ đông chiến lược của Gỗ Trường Thành. Thương vụ này nhằm mục đích thực hiện hợp đồng vay chuyển đổi thành cổ phiếu giữa Tân Liên Phát và TTF đồng thời là bước đi đầu tiên trong lộ trình thâu tóm TTF của Tân Liên Phát.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 7/2016, Tân Liên Phát đã thông báo tạm dừng việc chuyển đổi này do quá trình thẩm tra và đánh giá hoạt động kinh doanh của TTF đã phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa thông tin, số liệu thực tế so với thông tin, số liệu đã được TTF công bố.

Ngay sau vụ việc đó, TTF đã tổ chức ĐHCĐ bất thường, đưa ra thông tin "sai lệch nghiêm trọng" này liên quan đến hàng tồn kho và nợ khó đòi. Một ngày sau đó, TTF công bố báo cáo tài chính với khoản lỗ hơn 1,1 ngàn tỷ trong Quý II/2016 do hàng tồn kho bốc hơi và trích lập dự phòng một số khoản phải thu.

Tới 9/8/2016, cổ phiếu TTF bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, chỉ được giao dịch trong buổi chiều. Ngày 15/8/2016, ông Võ Trường Thành bị bãi nhiệm vị trí Chủ tịch TTF do "không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp của công ty". Phó Tổng giám đốc Vingroup Vũ Tuyết Hằng giữ vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Gỗ Trường Thành.

Vụ việc liên quan đến ông trùm ngành gỗ Võ Trường Thành là một yếu tố khiến TTF không còn hấp dẫn đối với Tân Liên Phát, khiến công ty này nhanh chóng thực hiện các cuộc thoái vốn tại TTF.

Tin mới lên