Tài chính

Tân Tạo (ITA) đề nghị tạm hoãn công bố thông tin 'cáo buộc phá sản', HoSE không đồng ý

(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Công ty Tân Tạo, HoSE: ITA) yêu cầu công bố thông tin.

Tân Tạo (ITA) đề nghị tạm hoãn công bố thông tin 'cáo buộc phá sản', HoSE không đồng ý

Tân Tạo (ITA) đề nghị tạm hoãn công bố thông tin 'cáo buộc phá sản', HoSE không đồng ý.

Theo HoSE, ngày 7/7/2022, cơ quan này đã nhận được công văn của ITA phúc đáp công văn số 1128/SGDHCM-NY của sở này.

Theo nội dung công văn, Công ty Tân Tạo đề nghị: “Việc công bố thông tin về quyết định của toà án mở thủ tục phá sản trong khi căn cứ mở thủ tục phá sản dựa vào bản án có nhiều sai phạm, trái pháp luật sẽ gây bất lợi cho Công ty Tân Tạo, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Công ty Tân Tạo đã có đơn kêu cứ bị ép phá sản gửi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, hiện nay các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo giải quyết đơn kêu cứu của Công ty Tân Tạo. Do đó, Công ty Tân Tạo đề nghị HoSE cho tạm hoãn công bố thông tin đến khi có kết luận của cấp có thẩm quyền”.

HoSE cho biết cơ quan này không có thẩm quyền tạm hoãn công bố thông tin của tổ chức niêm yết, đồng thời việc chậm công bố thông tin của công ty vi phạm quy định tại điểm p và r khoản 1 Điều 9 Thông tư 155/2015/TT-BTC, nay là điểm o và p khoản 1 Điều 11 Thông tư 96/2020/TT-BTC. Do vậy, HoSE đề nghị công ty thực hiện theo quy định về công bố thông tin để đảm bảo nghĩa vụ của tổ chức niêm yết và quyền lợi của cổ đông.

HoSE cũng gợi ý, đối với các nội dung liên quan đến quyết định của tòa án, công ty có thể công bố bổ sung các giải trình/giải thích để cổ đông/nhà đầu tư được tiếp cận thông tin đầy đủ.

Theo thông tin trước đó, Công ty Tân Tạo bị tòa án nhân dân TP. HCM ra quyết định mở thủ tục phá sản từ năm 2018. Nhưng đến nay, tức 4 năm sau quyết định trên, Công ty Tân Tạo vẫn không công khai thông tin phá sản cho các chủ nợ, người mắc nợ, các đối tác cũng như HoSE. Đồng thời, Công ty Tân Tạo cũng không hợp tác với các bên liên quan để thanh lý tài sản được tòa án chỉ định, dẫn đến việc giải quyết phá sản bị trì trệ.

Trong văn bản gửi Công ty Tân Tạo hồi cuối tháng 6, HoSE cho biết sau khi nhận được thông tin liên quan đến việc mở thủ tục phá sản Công ty Tân Tạo của tòa án nhân dân TP. HCM từ quản tài viên, ngày 23/5, HoSE đã gửi công văn yêu cầu Công ty Tân Tạo xác minh và công bố thông tin.

Sau quá trình trao đổi bằng văn bản, đến ngày 14/6, HoSE cho biết đã có cuộc họp với đại diện Công ty Tân Tạo để làm rõ yêu cầu thực hiện công bố thông tin các quyết định của tòa án theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 28/6, HoSE cho biết vẫn chưa nhận được công bố thông tin từ phía công ty và phải lên tiếng nhắc nhở công bố thông tin.

Tin mới lên