Tài chính quốc tế

Tân Thủ tướng Anh ủng hộ sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc

(VNF) - Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ đưa Anh trở thành “nền kinh tế mở cửa nhất ở châu Âu” với nhà đầu tư Trung Quốc.

Tân Thủ tướng Anh ủng hộ sáng kiến 'Vành đai và Con đường' của Trung Quốc

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Phoenix của Hong Kong mới đây, ông Boris Johnson, khẳng định ông "sẽ rất ủng hộ Trung Quốc" đồng thời tỏ ra hào hứng với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

“Đừng quên chúng tôi là điểm đến đầu tư quốc tế mở cửa nhất, đặc biệt đối với đầu tư từ Trung Quốc. Chúng tôi đón các công ty Trung Quốc đến Hinkley, ví dụ như dự án điện hạt nhân quy mô lớn”, ông Johnson cho hay. 

Ông Johnson không quên nhắc tới việc "Anh là nước đầu tiên ký vào dự án lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc lập ra".

Tuy nhiên, ông đã không đề cập vấn đề đang gây bất đồng giữa Anh và Trung Quốc thời gian gần đây là sự tham gia của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vào mạng 5G ở Anh.

Hội đồng An ninh Quốc gia Anh trong phiên họp do Thủ tướng Theresa May chủ trì hồi tháng 4 đã quyết định loại Huawei khỏi các bộ phận cốt lõi trong mạng 5G của nước này, chỉ cho phép tập đoàn viễn thông Trung Quốc tham gia vào các phần không trọng yếu cho mạng viễn thông 5G ở Anh.

Cho tới nay, chính phủ Anh chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vai trò của Huawei trong mạng lưới 5G của mình. Nội các của ông Borish Johnson sẽ phải quyết định để Huawei xây dựng mạng 5G ở Anh hay không.

Một số báo Anh tin rằng ông Johnson sẽ không muốn làm mất lòng Mỹ và Tổng thống Donald Trump, người không muốn các đồng minh dùng mạng 5G của Huawei.

Mới đây, trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội ngày 25/6, ông Johnson tuyên bố: “Nhiệm vụ của chúng ta đó là khiến Brexit xảy ra đúng thời hạn vào ngày 31/10 nhằm mục đích đoàn kết và nạp năng lượng cho nước Anh để khiến đất nước này trở thành nơi tuyệt vời nhất thế giới”.

Theo ông Johnson, Anh hoàn toàn có thể trở thành nền kinh tế mạnh nhất châu Âu vào năm 2050, vượt xa Pháp và vươn cao hơn Đức.

Chính sách của ông Johnson là thực hiện Brexit đúng vào ngày 31/10, dù có đạt thỏa thuận hay không; tái đàm phán "Thỏa thuận Ra đi", đảm bảo "hóa đơn ly hôn" ở mức 39 triệu bảng Anh (tức 48 triệu USD) cho đến khi Anh đạt một thỏa thuận mới.

Trong các vấn đề đối nội, ông Johnson cam kết tăng 40% thu thuế từ mức 50.000 bảng lên 80.000 bảng/năm, đồng thời cam kết giảm thuế cho những người có lương thấp nhất. Liên quan đến chi tiêu, ông muốn chi nhiều hơn cho người lao động trong lĩnh vực công, duy trì mức chi 0,7% GDP cho viện trợ nước ngoài.

Xem thêm >> ‘Nhập khẩu phế liệu để đưa chất thải vào Việt Nam sẽ bị xử lý nghiêm’

Tin mới lên