Tài chính quốc tế

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Sau nhiều đồn đoán về lập trường của chính quyền mới của Đức đối với dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây khẳng định ông ủng hộ vận hành dự án này đồng thời cam kết đảm bảo duy trì vai trò trung chuyển khí đốt của Ukraine.

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2

Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố ủng hộ Dòng chảy Phương Bắc 2.

Thủ tướng Scholz ngày 12/12 đã có chuyến thăm tới Lan và hội đàm với người đồng cấp nước này là ông Mateusz Morawiecki.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã cùng đề cập tới dự án được châu Âu quan tâm nhất hiện nay là Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong khi ông Morawiecki phản đối dự án và kêu gọi không cấp phép vận hành đường ống thì ông Scholz lại tuyên bố ủng hộ vận hành dự án này.

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng tái khẳng định rằng cũng giống như người tiền nhiệm Angela Merkel, ông có trách nhiệm đảm bảo hoạt động kinh doanh vận chuyển khí đốt của Ukraine.

"Chúng tôi cam kết đảm bảo duy trì vai trò là quốc gia trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu của Ukraine. Chúng tôi đang đàm phán cụ thể về những giải pháp để thực hiện mục tiêu này", ông Scholz nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Mateusz Morawiecki.

Trước đó, Tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Đức vẫn chưa thể cấp phép cho Dòng chảy phương Bắc 2 vì tuyến đường ống này không đáp ứng các yêu cầu năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) và vẫn còn nhiều lo ngại về tính an toàn.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Việc triển khai dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vấp phải sự phản đối của một vài quốc gia, trong đó Mỹ là quốc gia phản đối mạnh mẽ nhất do lo ngại dự án này sẽ khiến châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga, đồng thời ảnh hưởng tới tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Washington sang khu vực.

Dòng chảy phương Bắc 2 cũng làm dấy lên một số quan ngại rằng dự án có thể ảnh hưởng đến kinh tế, năng lượng của các nước Trung và Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 9/12, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhận định rằng các chính sách hiện tại liên quan tới dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ tạo điều kiện cho Nga thao túng giá khí đốt và gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng từ Nga.

Ông Morawiecki cho rằng điều này không chỉ ảnh hưởng tới Ba Lan mà còn đối với các nước châu Âu khác.

Theo đó, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh rằng cách duy nhất để ngăn chặn mối đe dọa này là thông qua các chính sách cứng rắn, kiên quyết đối với Moscow bao gồm cả các lệnh trừng phạt, đình chỉ dự án.

Xem thêm >> Bán đấu giá bài luận được tỷ phú Elon Musk chấm điểm, thu về gần 8.000 USD

Tin mới lên