Tiêu điểm

Tân Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

(VNF) - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Tân Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Chiều tối 7/10, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ (VPCP), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Cuộc làm việc nhằm triển khai các công việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ông Yoshihide dự định sẽ thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết chuyến thăm rất có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước, đặc biệt trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực phục hồi hợp tác trên các lĩnh vực, thể hiện đường lối đối ngoại nhất quán của Nhật Bản coi trọng quan hệ với Việt Nam và khu vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của đoàn Thủ tướng Suga Yoshihide, đồng thời bảo đảm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Về phía Nhật Bản, Đại sứ Yamada Takio nhấn mạnh việc Thủ tướng Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam với Nhật Bản.

Cũng theo Đại sứ, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian qua đã phát triển lớn mạnh và Thủ tướng Yoshihide sẽ tiếp tục phát triển, làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Chuyến thăm Thủ tướng Suga Yoshihide đến Việt Nam cũng thể hiện sự tin cậy về kinh tế giữa hai nước. Đại sứ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Trước đó, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), ông Suga Yoshihide, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16/9, trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản. Ông Suga là người được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì những chính sách của người tiền nhiệm Abe Shinzo.

Trước buổi lễ tuyên thệ nhậm chức, ông Suga đã công bố thành phần nội các mới, với 8 vị trí được giữ nguyên từ nội các của ông Abe. Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng Kyodo, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với nội các của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ở mức khá cao là 66,4%, trong khi tỷ lệ phản đối chỉ là 16,2%.

Xem thêm >> Tổng thống Trump muốn mọi người dân Mỹ được điều trị Covid-19 giống ông

Tin mới lên