Tài chính quốc tế

Tân thủ tướng Samoa quyết hủy dự án cảng biển với Trung Quốc

(VNF) - Bà Fiame Naomi Mataafa, Thủ tướng tân cử Samoa, ngày 20/5 tuyên bố sẽ hủy dự án phát triển cảng trị giá 100 triệu USD với Trung Quốc do lo ngại quy mô dự án quá tầm với quốc đảo này trong bối cảnh Samoa đang mắc nợ rất nhiều từ Bắc Kinh.

Tân thủ tướng Samoa quyết hủy dự án cảng biển với Trung Quốc

Bà Fiame Naomi Mataafa, Thủ tướng tân cử của quốc đảo Samoa.

Quan điểm của bà Fiame đối lập với người tiền nhiệm là ông Tuilaepa Sailele Malielegaoi, vốn được cho là đồng minh thân thiết của Trung Quốc trong hơn 2 thập kỷ qua.

Theo báo Samoa Observer, dự án xây cầu cảng mới ở vịnh Vaiusu đã ở giai đoạn đàm phán cuối cùng với Trung Quốc và dự kiến sẽ khởi công khi biên giới quốc tế mở cửa trở lại.

Khi còn đương chức thủ tướng, ông Tuilaepacho dành nhiều niềm tin vào dự án này, cho rằng dự án sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cần thiết, cũng như giúp tăng cường thương mại và du lịch đến với Samoa.

Tuy nhiên, bà Fiame lại cho rằng Samoa hiện tại có nhiều nhu cầu cấp bách hơn là xây cảng mới.

“Samoa là một quốc gia nhỏ, cảng biển và sân bay hiện tại đủ đáp ứng nhu cầu của đất nước. Chúng ta không cần cảng biển với quy mô được đề xuất trong dự án cụ thể này (với Trung Quốc) và có nhiều dự án cấp bách hơn mà chính phủ cần ưu tiên", tân thủ tướng sắp nhậm chức của Samoa khẳng định.

Đồng thời, bà Fiame cũng cho rằng khoản nợ chính phủ với Trung Quốc là một vấn đề cấp bách đối với người dân Samoa. Được biết Samoa đang nợ Trung Quốc khoảng 160 triệu USD, chiếm 40% số nợ nước ngoài của quốc đảo chỉ với 200.000 dân này.

Dự án cảng Vaiusu nằm gần cảng chính Apia của Samoa. Cảng Apia gần đây được mở rộng bằng nguồn tài chính do Nhật Bản cung cấp. Nhưng khoản đầu tư của Trung Quốc với cảng Vaiusu vấp phải nhiều chỉ trích bởi chính quyền quốc đảo này lo ngại những cơ sở như vậy có thể biến thành tài sản quân sự trong thời chiến.

Bên cạnh đó, dự án còn là vấn đề gây tranh cãi khi Mỹ và các đồng minh đối phó với việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

Trong cương vị mới, bà Fiame khẳng định sẽ duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Trung Quốc và Mỹ.

Xem thêm >> Kỳ vọng sớm nối lại đàm phán thương mại, Trung Quốc miễn thuế với nhiều mặt hàng Mỹ

Tin mới lên