Tài chính quốc tế

Tân thủ tướng Yoshihide Suga: Quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng trong chính sách đối ngoại

(VNF) - Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông sẽ thực hiện các chính sách để tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời hy vọng thiết lập quan hệ ổn định với Trung Quốc và Nga.

Tân thủ tướng Yoshihide Suga: Quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ là nền tảng trong chính sách đối ngoại

Tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do Yoshihide Suga đã chính thức trở thành thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hôm nay (16/9).

Tân thủ tướng Suga sẽ hoàn tất nhiệm kỳ còn lại của cựu Thủ tướng Shinzo Abe đến tháng 9/2021. Ông Abe hồi tháng trước thông báo từ chức vì lý do sức khỏe.

Tối 16/9, phát biểu tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị thủ tướng, ông Suga cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế Abenomics của người tiền nhiệm Abe Shinzo. Đây là sự kết hợp của các chính sách kích thích tiền tệ, tăng chi tiêu chính phủ và cải cách cơ cấu nhằm vực dậy nền kinh tế bị đình trệ của Nhật Bản.

Về đối ngoại và an ninh, Thủ tướng Suga khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ sẽ là nền tảng trong chính sách đối ngoại của mình.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông sẽ thực hiện các chính sách để tăng cường quan hệ đồng minh với Mỹ, đồng thời hy vọng thiết lập quan hệ ổn định với Trung Quốc và Nga.

Chính sách này của ông Suga tương đồng với người tiền nhiệm Shinzo Abe. Trong 8 năm cầm quyền, cựu Thủ tướng Shinzo Abe luôn đặt trọng tâm chính sách đối ngoại vào việc đưa Nhật xích lại gần hơn với Mỹ.

Tuy nhiên, việc duy trì quan hệ đồng minh ổn định với Washington là một nhiệm vụ không hề dễ dàng, nhất là dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vấn đề hóc búa nhất là tân Thủ tướng Suga sắp phải đối mặt là đàm phán với Washington về chi phí đồn trú của các binh sỹ Mỹ ở Nhật Bản.

Ông Trump được cho là muốn Nhật Bản, một đồng minh của Mỹ tại châu Á, phải trả 8 tỷ USD/năm tiền hỗ trợ kinh phí đồn trú của quân đội Mỹ từ năm tới. Con số này cao gấp gần 4 lần so với số tiền gần 2,5 tỷ USD Nhật Bản đang chi trả hiện tại và cũng là số tiền rất lớn trong bối cảnh ngân sách của Nhật Bản đang ngày càng eo hẹp vì các khoản chi khổng lồ để vực dậy nền kinh tế.

Nhiệm vụ của tân Thủ tướng Suga là làm thế nào để xây dựng mối quan hệ cá nhân gần gũi và tin cậy với Tổng thống Mỹ, đồng thời giảm thiểu số tiền mà Nhật Bản phải chi trả thêm cho các lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này.

Xem thêm >> Ông Trump trải lòng về thời điểm khó khăn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống

Tin mới lên