Tài chính quốc tế

Tân tổng thống Mexico nhậm chức, cam kết 'tái sinh đất nước'

Tổng thống Mexico Obrador tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng trong lễ tuyên thệ nhậm chức.

Tân tổng thống Mexico nhậm chức, cam kết 'tái sinh đất nước'

Tân tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong lễ tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội ở thủ đô Mexico City hôm 1/12. Ảnh: Reuters.

"Chính phủ sẽ không còn là một ủy ban phục vụ cho nhóm thiểu số đầy tham tàn", Reuters dẫn lời tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trong lễ tuyên thệ nhậm chức tại hạ viện hôm 1/12. Ông nói thêm rằng chính phủ Mexico dưới sự điều hành của ông sẽ không hậu thuẫn cho sự cướp bóc "như nó đã từng".

Obrador, người lập ra đảng Morena cách đây 4 năm, trở thành Tổng thống tiếp theo của Mexico thay thế ông Enrique Pena Nieto, sau khi đảng của ông giành chiến thắng và chiếm đa số tại lưỡng viện quốc hội sau cuộc bầu cử hôm 1/7. Ông Nieto hôm 30/11 tới Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20 với tư cách tổng thống Mexico, nhưng khi về nước, ông đã trở thành cựu tổng thống.

Trong lễ nhậm chức, Obrador, chính trị gia 65 tuổi, còn cam kết mang lại sự tái sinh "triệt để" cho Mexico để xóa bỏ điều mà ông cho là "di sản thảm họa" sau nhiều thập kỷ cầm quyền của các chính phủ theo xu hướng "tân tự do". Đây là lần đầu tiên Mexico có một tổng thống theo đường lối cánh tả, bởi trong gần 90 năm qua, hai đảng Cách mạng Lập hiến và Hành động Dân tộc thay phiên nhau lãnh đạo nước này.

Tuy nhiên, Obrador phải đối mặt với thách thức lớn trong việc điều chỉnh mối quan hệ với Mỹ, đối tác thương mại hàng đầu của Mexico, sau khi Tổng thống Donald Trump liên tục công kích nước này vì tình trạng di cư bất hợp pháp. Tân tổng thống cho biết ông đang tìm cách hạn chế tình trạng này thông qua thỏa thuận thúc đẩy phát triển vùng Trung Mỹ và Mexico với Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Obrador cũng đang cố gắng ổn định tình hình thương mại sau khi thị trường sụt giảm kể từ cuộc bầu cử hôm 1/7 do những lo ngại về chính sách của ông, bao gồm việc bất ngờ hủy bỏ dự án sân bay mới ở Mexico City trị giá 13 tỷ USD.

Tân tổng thống nhấn mạnh các khoản đầu tư vào Mexico sẽ an toàn, đồng thời cam kết tôn trọng tính độc lập của ngân hàng trung ương. Ông đảm bảo sẽ không tăng thuế và nợ của đất nước, bằng cách ngăn chặn tình trạng tham nhũng để tiết kiệm ngân sách. Bên cạnh chính sách không khoan nhượng với tham nhũng, Obrador cam kết tăng lương cho người nghèo.

Obrador đổ lỗi cho chính phủ người tiền nhiệm Enrique Pena Nieto làm giảm sản lượng dầu do mở cửa ngành công nghiệp năng lượng cho đầu tư tư nhân. Ông tuyên bố sẽ tăng cường đầu tư công để giải cứu công ty dầu mỏ quốc gia Pemex, vốn đang gánh chịu các khoản nợ nặng nề.

Obrador, cựu thị trưởng Mexico City, là một người có xu hướng cánh tả, từng chỉ trích gay gắt ý định xây bức tường biên giới của Trump và tuyên bố sẽ "đặt Trump về đúng vị trí". Tuy nhiên, trong lễ nhậm chức, Obrador cho biết Tổng thống Mỹ đã đối xử với ông một cách tôn trọng, đồng thời cảm ơn Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và con gái Ivanka của Trump vì đã đến dự buổi lễ.

Xem thêm >> Ukraine kêu gọi phong tỏa tàu Nga từ biển Azov

Tin mới lên