Tài chính quốc tế

Tân Tổng thống Ukraine bị điều tra vì vi phạm luật bầu cử

(VNF) - Tại vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina, ông Volodymyr Zelenskiy đã giơ phiếu bầu của mình trước máy quay tại điểm bỏ phiếu. Hành động này đã vi phạm luật bầu cử của Ukraine.

Tân Tổng thống Ukraine bị điều tra vì vi phạm luật bầu cử

Ông Volodymyr Zelenskiy đã giơ phiếu bầu của mình trước máy quay tại điểm bỏ phiếu.

Cụ thể, sáng 21/4, ông Zelenskiy cùng vợ đến bỏ phiếu tại một khu vực bầu cử ở quận Obolonskyi. Sau khi viết phiếu bầu, ông đã giơ lá phiếu ra trước ống kính của các phóng viên. Các bức ảnh được các phóng viên công bố sau đó hiển thị rất rõ ông Zelenskiy đã tự bỏ phiếu cho mình.

Sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát Kiev đã tới trụ sở Ban vận động tranh cử của ông Zelenskiy thảo một văn bản khẳng định ông đã công khai lá phiếu đã hoàn tất ghi tên ứng cử viên được chọn là vi phạm quy định bảo mật phiếu bầu, có thể bị phạt tiền hoặc hạn chế quyền tự do.

Theo đó, họ đã buộc ông nộp phạt một khoản tiền từ 510 đến 850 Hryvnia (khoảng 19 đến 31 USD). Văn bản này sẽ được trình lên để tòa án ra phán quyết cuối cùng.

Hãng tin UNIAN dẫn lời ông Zelensky nói với cảnh sát rằng: "Một phóng viên đã hỏi tôi ông bầu cho ai thế, và tôi đã cho họ xem phiếu bầu của mình. Tôi đúng là đã vi phạm pháp luật. Tôi xin chịu phạt".

Vòng bỏ phiếu thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine đã diễn ra ngày 21/4 và cuộc thăm dò ngoài vòng bỏ phiếu cho thấy diễn viên hài Volodymyr Zelensky đã cầm chắc chiến thắng.  Danh hài Volodymyr Zelenskiy đã giành được 73% số phiếu ủng hộ, vượt xa số phiếu dành cho Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko (25,5%).

Mặc dù Ủy ban bầu cử Ukraine chưa công bố kết quả chính thức, xong kết quả thăm dò này cho thấy diễn viên hài Zelenskiy gần như chắc chắn sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của Ukraine 5 năm tới.

Phát biểu trước những người ủng hộ bên ngoài trụ sở chiến dịch tranh cử, ông Zelenskiy cam kết: "Tôi sẽ không bao giờ để các bạn thất vọng. Hãy nhìn vào chúng ta! Mọi thứ đều có thể xảy ra".

Ông Zelenskiy cũng cho biết, ông sẽ theo đuổi con đường đối thoại với phe ly khai ở miền đông.

Với chiến thắng này, đảng Công bộc của dân do ông Zelenskiy đứng đầu sẽ có bước khởi đầu thuận lợi trước cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Thách thức mà ông Zelensky phải đối mặt vẫn còn lớn hơn so với thử thách mà ông Poroshenko từng đối mặt vào năm 2014. Ông Zelensky cũng nhận thức rõ rằng bản thân sẽ đối đầu với một quốc hội mà ông chưa có cơ sở để kiểm soát - điều mà tân Tổng thống Ukraine đã liên tục thừa nhận rằng trước ngày bỏ phiếu.

Xem thêm >> Điện Kremlin lý giải việc ông Putin chưa chúc mừng tân Tổng thống Ukraine

Tin mới lên