Thị trường

Tăng 3,2 triệu đồng trong tuần, giá vàng lên đỉnh mới 68,8 triệu đồng/lượng

(VNF) - Nhà đầu tư mua vàng đầu năm có thể lãi ngay hơn 6 triệu đồng/lượng khi giá vàng trong nước lại lên đỉnh mức mới 68,8 triệu đồng/lượng, tăng đến 3,2 triệu đồng trong vòng 1 tuần. Giá vàng thế giới cán mức 1.973 USD/ounce trong bối cảnh căng thẳng Nga và Ukraine vẫn tiếp diễn.

Tăng 3,2 triệu đồng trong tuần, giá vàng lên đỉnh mới 68,8 triệu đồng/lượng

Tính trong hơn 2 tháng đầu 2022, vàng SJC đã tăng khoảng 8%.

Hôm nay (5/3), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 67,7- 68,8 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với đỉnh mức 67,5 triệu đồng/lượng vào ngày 4/3, giá vàng đã tăng ngay 1,3 triệu đồng/lượng trong vòng 24 giờ, thiết lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay của giá vàng trong nước

Còn so với 1 tuần trước, giá vàng trong nước hôm nay đã tăng mạnh 3,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 3,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tính trong hơn 2 tháng đầu năm 2022, vàng SJC đã tăng khoảng 8% cho đến thời điểm này. Phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, giá vàng SJC giao dịch ở mức 61 triệu đồng/lượng. Do vậy nếu trừ chênh lệch giá mua- bán, nhà đầu tư lãi hơn 6 triệu đồng/lượng trong vòng hơn 2 tháng.

Giá vàng thế giới ngày 5/3 đang ở mức 1.973,4 USD/ouce, tăng đến 83 USD/ounce trong vòng 1 tuần.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 55,2- 56,2 triệu đồng/lượng, tăng 1,15 triệu đồng mỗi lượng so với cuối tuần trước.

Trong tuần qua, giá vàng trong nước đã nhiều phiên biến động dữ dội, liên lục lên đỉnh kỷ lục mới và ghi nhận mức đỉnh cao nhất từ trước đến nay ở 68,8 triệu đồng/lượng vào sáng 5/3. Trong 24 giờ qua, giá vàng trong nước và thế giới liên tục thiết lập các cột mốc mới.

Đáng chú ý, khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 1,1 triệu đồng/lượng, tăng đến 500.000 đồng so với mức trung bình các tuần trước. Mức chênh lệch này cũng là khoảng cách kỷ lục từ trước đến nay và cũng thể hiện mức độ biến động dữ dội của giá vàng nên các công ty phải kéo giãn khoảng cách mua vào- bán ra để đảm bảo an toàn cho người kinh doanh vàng.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC hơn 13 triệu đồng/lượng. Tính ra người mua vàng trong nước đang phải trả đắt hơn 20% cho mỗi lượng vàng.

Vàng SJC lập đỉnh mới trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang Nga – Ukraina ngày càng gia tăng, nhà đầu tư tìm đến vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Đêm qua, giá vàng thế giới giao ngay tăng 35 USD/ounce, từ 1.937 USD/ounce lên 1.973 USD/ounce rồi đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần tại mức giá này.

Dữ liệu của một số tổ chức tài chính chỉ ra các quỹ đầu tư vàng hàng đầu thế giới đang tăng sức mua, do xung đột quân sự Nga – Ukraine ngày càng căng thẳng. Điều này thúc đẩy giá vàng tăng hàng chục USD/ounce.

Về mặt kỹ thuật, giới đầu cơ cho rằng trong vài ngày tới, giá vàng sẽ hướng đến ngưỡng 1.980 USD/ounce và nếu vượt qua mức giá này sẽ cán mức 2.000 USD/ounce.

Chuyên gia dự báo vàng có thể đạt mức 2.000 USD vào tuần tới khi kim loại quý này chứng kiến ​​tâm lý tăng giá đáng kể và nhu cầu trú ẩn an toàn bất thường do cuộc chiến Nga - Ukraine đã bước sang tuần thứ hai.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tất cả các nhà phân tích Phố Wall được khảo sát đều dự báo về xu hướng tăng của vàng vào tuần tới. Phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ cũng kỳ vọng mức giá cao hơn trong thời gian tới.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, SJC, PNJ,
Tin mới lên