Đô thị

Tăng 63%, tổng giá trị giao dịch bất động sản 2017 cán mốc 1,5 tỷ USD

(VNF) – Theo Jones Lang LaSalle (JLL), tổng giá trị giao dịch bất động sản năm 2017 đạt 1,5 tỷ USD, tăng 63% so với năm 2016 (921 triệu USD). Giao dịch bất động sản 2017 ghi nhận dấu ấn khá sâu đậm của khối ngoại với nhiều thương vụ đình đám.

Tăng 63%, tổng giá trị giao dịch bất động sản 2017 cán mốc 1,5 tỷ USD

2017 được đánh giá là năm sôi động của thị trường M&A bất động sản

Bất động sản Việt chào đón số lượng kỷ lục các nhà đầu tư tài chính ngoại

Theo JLL, đang có hàng trăm triệu USD chờ đợi rót vào thị trường bất động sản Việt Nam ở hầu hết các phân khúc: nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và năm qua là sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

"Năm 2017, thị trường bất động sản Việt Nam đã đón chào một số lượng kỷ lục các nhà đầu tư tài chính nước ngoài, chủ yếu là các quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn nhanh chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú ý trong năm nay có thể kể đến là sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus và Tổng công ty Becamex IDC", JLL cho biết.

Cũng theo JLL, 2017 là một năm sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Thủ Thiêm, khu phát triển đô thị mới của TP. HCM, đã chứng kiến một số thương vụ lớn. Điển hình là liên doanh giữa Hongkong Land và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh để cùng phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

Hay tại quận 4, quý IV năm qua, CapitaLand công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1,45 ha với giá 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP. HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

Một giao dịch dự án khu dân cư đáng chú ý khác là quỹ VinaLand đã bán toàn bộ cổ phần trong dự án Vina Square (một khu đất phát triển có diện tích 3 ha tại quận 5, TP. HCM) cho Công ty Bất động sản Trí Đức và thu về tiền mặt ròng có giá trị khoảng 41,2 triệu USD. Sau khi hoàn thành, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ dân cư cùng với khu bán lẻ và văn phòng.

Những chuyển biến tích cực của thị trường văn phòng trong năm 2017 và triển vọng tươi sáng trong những năm tiếp theo cũng đã kích thích giới đầu tư nhảy vào phát triển các khu văn phòng cho thuê.

Ngay trong tháng đầu tiên của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TP. HCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6 ha với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000 m2.

Bên cạnh đó là Mitsubishi, đơn vị này năm qua cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me'ridien từ Công ty Cổ Phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Theo JLL, những hoạt động sôi động của thị trường Việt Nam nằm trong chu kỳ tăng trưởng chung của cả khu vực châu Á Thái Bình Dương.

"Khối lượng đầu tư vào khu vực trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và đang trên đà đạt được mức dự báo hàng năm là 130 tỷ USD", JLL cho hay.

Nhà ở vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất thị trường

Báo cáo của JLL cho rằng phân khúc nhà ở vẫn là thị trường hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng chuyển sang thị trường bất động sản thương mại, đặc biệt tập trung vào các dự án văn phòng hạng A có vị trí đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7 – 8%). Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với những dự án khách sạn.

Thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư ngoại đó là khan hiếm quỹ đất sạch (hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt).

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận đến các dự án tốt tương đối hạn chế.

Đánh giá tổng thể thị trường, JLL nhận định các phân khúc bất động sản vẫn đang trên đà phát triển như mong đợi. Phân khúc khách sạn luôn thu hút được sự quan tâm trong thời gian qua với nhiều nguồn vốn từ nước ngoài được đổ vào Việt Nam.

"Chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời những thị trường khác như khu công nghiệp và giáo dục cũng đang không ngừng tăng trưởng. Thị trường nhà ở bình dân được đánh giá là phân khúc thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng của tầng lớp trung lưu.

"Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018", báo cáo của JLL viết.

Top 8 thương vụ M&A bất động sản do JLL bình chọn


Tin mới lên