Tài chính

Tăng lên trong nghi ngờ, VN-Index chờ tín hiệu công phá mốc 800 điểm

(VNF) - VCSC cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện thêm một vài phiên tăng/giảm nhẹ nữa vào đầu tuần, trước khi phát ra tín hiệu rõ ràng hơn về việc điều chỉnh giảm hoặc tạo đỉnh ngắn hạn.

Tăng lên trong nghi ngờ, VN-Index chờ tín hiệu công phá mốc 800 điểm

Tăng lên trong nghi ngờ, VN-Index chờ tín hiệu công phá mốc 800 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dao động với biên độ hẹp. Chỉ số VN-Index giảm nhẹ 2,39 điểm (tương đương 0,31%) và đóng cửa tại 757,94 điểm trong phiên cuối tuần qua. Sàn HNX có mức tăng tốt hơn với 1,1 điểm (tương đương 1,05%) và chốt tại 106,18 điểm.

Chỉ số VN30 có mức giảm không lớn khi đánh mất 2,11 điểm (tương đương 0,3%) và chốt phiên ở vùng 695,74 điểm. Có hai cổ phiếu nổi bật nhất phiên giao dịch vừa qua là ROS ghi nhận khối lượng giao dịch tăng đột biến lên đến hơn 82,3 triệu cổ phiếu và VJC tăng trần (+7,0%).

Một vài cổ phiếu trong nhóm VN30 tăng nhẹ như PLX (+1,9%), REE (+1,7%), HPG (+1,3%), MSN (+1,3%)… Có đến 19/30 cổ phiếu giảm điểm và đại diện nhóm này có thể nêu tên các cổ phiếu như HDB (-3,1%), VHM (-2,8%), BVH (-2,5%), BID (-2,1%), POW (-2,1%)…

Nhiều cổ phiếu tăng đột biến trên sàn HoSE như FIT (+7,0%), PXS (+7,0%), VCI (+7,0%), BHN (+6,9%), DCL (+6,9%), GVR (+6,9%), HVN (+6,8%)… Sàn HNX có 55 mã tăng giá và 80 mã giảm giá và SHB (+6,7%) tiếp tục tăng giá chưa ngừng nghĩ, IDJ (+5,7%), NDN (+2,5%), DNM (+6,1%) là những đại diện tích cực.

Khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng nhưng mức độ có giảm nhiệt hơn những ngày trước với 112,39 tỷ trên toàn thị trường.

Nêu góc nhìn, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán Việt Namnđã trải qua chuỗi ngày dài tăng điểm dẫn đến hiện tượng chốt lời sau chuỗi ngày hưng phấn.

"Chúng tôi cũng khuyến nghị các nhà đầu tư cũng nên cân nhắc chốt lãi danh mục trong giao đoạn này và chờ cơ hội điều chỉnh của thị trường, lúc đó có thể giải ngân từng phần để đảm bảo quản trị rủi ro danh mục", chuyên gia của VDSC cho hay.

Trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên tới, thị trường sẽ tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm để VN-Index hướng lên vùng kháng cự tại 775-800 điểm, còn VN30 sẽ kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 700 điểm.

"Sự giằng co mạnh có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi mà lực cung được thúc đẩy từ kháng cự nói trên của VN-Index được chúng tôi đánh giá là khá vững chắc, trong khi đường MA5 tại 750 điểm của chỉ số này đang đóng vai trò hỗ trợ cho lực cầu. Nhiều khả năng thị trường sẽ xuất hiện thêm một vài phiên tăng/giảm nhẹ nữa vào đầu tuần, trước khi phát ra tín hiệu rõ ràng hơn về việc điều chỉnh giảm hoặc tạo đỉnh ngắn hạn", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 780-820 điểm.

"Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, nhiều cổ phiếu đã đạt được mức hồi phục ấn tượng trong tuần qua và hiện đang tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Điều này có thể khiến chỉ số gặp áp lực chốt lời mạnh và điều chỉnh trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình hồi phục ngắn hạn", BVSC cho biết.

Theo công ty chứng khoán này, điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng mạnh và kéo dài của khối ngoại. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng.

Tin mới lên