Xe

Tăng thu gần 5.000 tỷ sau khi xác định lại trị giá ô tô dạng biếu, tặng

(VNF) - Bộ Tài chính cho biết từ năm 2012 đến 31/5/2022, các cục hải quan tỉnh, thành phố có phát sinh nhập khẩu mặt hàng xe ô tô chở người theo loại hình quà biếu, tặng có tổng số tiền thuế (nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng) theo kê khai của người khai hải quan là 9.476 tỷ đồng.

Tăng thu gần 5.000 tỷ sau khi xác định lại trị giá ô tô dạng biếu, tặng

Tăng thu gần 5.000 tỷ đồng sau khi xác định lại trị giá xe ô tô chở người dạng biếu, tặng

Liên quan đến vấn đề quản lý thuế đối với xe ô tô nhập khẩu theo loại hình quà biếu, tặng, mới đây Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội với nhiều nội dung.

Theo phản ánh của cử tri Hà Nội, trong thời gian cuối tháng 5/2022, một số bài báo đưa tin về chiêu thức lách luật, trục lợi tinh vi của đường dây nhập khẩu siêu xe qua hình thức quà biếu, tặng. Với hình thức nhập khẩu này, các doanh nghiệp có thể kê khai thuế thấp hơn nhiều lần so với trị giá thật của chiếc xe, từ đó trục lợi từ chênh lệch thuế, con số thất thoát thuế có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng 1 năm. Cử tri đề nghị Bộ Tài chính nêu rõ cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Trả lời cử tri, Bộ Tài chính cho biết căn cứ quy định của pháp luật thì đối với hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại như hàng quà biếu, tặng, người khai hải quan có trách nhiệm phải tự kê khai, tự xác định trị giá hải quan. Tuy nhiên, do đặc thù của loại hình này là hàng hóa không có chứng từ mua bán (hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại) nên Thông tư số 39/2015/TT-BTC đã quy định trường hợp cơ quan hải quan có căn cứ xác định trị giá kê khai của người khai hải quan không phù hợp thì cơ quan Hải quan có quyền xác định trị giá hải quan theo quy định của pháp luật về trị giá hải quan trước khi thông quan, giải phóng hàng hóa.

Vì vậy, xe biếu tặng không được miễn giảm thuế mà phải nộp thuế như xe nhập khẩu thương mại khi làm thủ tục hải quan, trên cơ sở khai báo của người khai hải quan, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra, xác định lại trị giá tính thuế theo quy định và ấn định số thuế còn thiếu đối với xe ô tô nhập khẩu theo loại hình quà biếu, tặng, người khai hải quan phải nộp đủ số tiền thuế trước khi thông quan, giải phóng hàng hóa.

Cũng theo Bộ Tài chính, báo cáo từ các cục hải quan tỉnh, thành phố có phát sinh nhập khẩu mặt hàng xe ô tô chở người theo loại hình quà biếu, tặng từ năm 2012 đến 31/5/2022 thì tổng số tiền thuế (nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng) theo kê khai của người khai hải quan là 9.476 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng số tiền thuế cơ quan hải quan đã xác định giá theo quy định, ấn định số thuế phải nộp là 14.403 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền thuế chênh lệch tăng thêm sau khi cơ quan hải quan xác định trị giá, ấn định so với số tiền thuế người khai hải quan tự kê khai là 4.927 tỷ đồng và được thu đủ trước khi thông quan hàng hóa.

Bộ Tài chính cho biết để bảo đảm thu đúng, thu đủ thuế xe biếu, tặng, bộ đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan phải thường xuyên rà soát kết quả xác định giá tính thuế xe ô tô nhập khẩu theo loại hình quà biếu tặng, đồng thời, phối hợp với cơ quan thuế nội địa để thu thuế thu nhập.

“Hiện nay, thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại được thực hiện theo Thông tư số 45/2022/TT-BTC ngày 27/7/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính”, Bộ Tài chính thông tin.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi các cục hải quan TP. HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh để phối hợp với cơ quan thuế có cơ sở triển khai các biện pháp quản lý thuế đối với xe gắn máy, ô tô nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại theo đúng quy định.

Theo công văn này, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu chuyển toàn bộ hồ sơ nhập khẩu (bao gồm giấy phép nhập khẩu và tờ khai nhập khẩu) từ thời điểm Thông tư 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 có hiệu lực đến ngày 10/9/2022 cho cơ quan thuế.

Tổng cục Hải quan đề nghị Tổng cục Thuế căn cứ thông tin do cục thuế địa phương gửi và do cục hải quan tỉnh, thành phố gửi để tổng hợp phục vụ công tác quản lý thuế theo quy định.

Xem thêm: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: 'Không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế vụ xe biếu tặng'

Tin mới lên