Tài chính

Tăng trích lập dự phòng khó đòi gần 700 tỷ, HAI chuyển từ lãi mỏng sang lỗ rất nặng trong năm 2021

(VNF) - Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 mới được công bố lại, HAI đã tăng trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi từ 111 tỷ đồng lên 785 tỷ đồng, khiến chi phí quản lý doanh nghiệp tăng gần 60 lần, qua đó lợi nhuận đảo chiều từ có lãi mỏng sang lỗ rất nặng trong năm 2021.

Tăng trích lập dự phòng khó đòi gần 700 tỷ, HAI chuyển từ lãi mỏng sang lỗ rất nặng trong năm 2021

Tăng trích lập dự phòng khó đòi gần 700 tỷ, HAI chuyển từ lãi mỏng sang lỗ nặng trong năm 2021

Công ty Cổ phần Nông dược H.A.I (HoSE: HAI) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc xin công bố lại báo cáo tài chính quý IV/2021.

HAI cho biết, sau khi rà soát lại số liệu và hồ sơ từ bản báo cáo tài chính quý IV/2021 đã công bố vào ngày 28/1, doanh nghiệp nhận thấy cần phải đánh giá lại một số khoản nợ phải thu và đầu tư tại thời điểm 31/12/2021.

Hệ quả của việc đánh giá lại các khoản mục này sẽ ảnh hưởng tới bảng cân đối kế toán và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh trong báo cáo tài chính quý IV/2021. Vì vậy, HAI đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cho doanh nghiệp được công bố lại bản báo cáo tài chính này, để đảm bảo các số liệu được trình bày phù hợp với thực tế hoạt động.

"Doanh nghiệp xin rút kinh nghiệm và sẽ tăng cường đánh giá, kiểm soát trong việc lập và trình bày báo cáo tài chính để không xảy ra các sai sót tương tự", phía HAI cam kết.

Quan sát báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2021 sau điều chỉnh của HAI, đa số các chỉ số và khoản mục đều giữ nguyên. Tuy nhiên đáng chú ý ở báo cáo kết quả kinh doanh mới, chi phí quản lý doanh nghiệp của HAI ghi nhận sự nhảy vọt đột biến so với báo cáo cũ, từ 12 tỷ đồng lên đến 685,8 tỷ đồng, gấp gần 60 lần, chủ yếu do tăng trích lập dự phòng các khoản phải thu khó đòi.

Kết quả của việc chi phí tăng dựng đứng là khiến khoản lỗ sau thuế quý IV/2021 của HAI từ 1,5 tỷ đồng trở thành 672,5 tỷ đồng. Tính chung cả năm, HAI báo lỗ sau thuế 664,1 tỷ đồng, trong khi trước đó ghi lãi 6,8 tỷ đồng.

Qua đó chẳng những đánh bay toàn bộ lợi nhuận tích lũy thời điểm cuối năm 2021, mà còn khoét một khoảng lỗ lũy kế lên tới 498,5 tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Ngoài ra trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản của HAI cũng điều chỉnh giảm 464 tỷ đồng so với báo cáo cũ, nguyên nhân là tăng dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi từ 111 tỷ đồng lên 785 tỷ đồng, trong khi đó khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng tăng từ 551 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng.

Phía HAI không thuyết minh cụ thể tại đã tăng trích lập dự phòng tại khoản phải thu của đối tác nào.

Đến nay, HAI vẫn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, trong khi hạn chót theo quy định là ngày 31/3, và bị cơ quan quản lý nhà nước nhiều lần nhắc nhở. Trước đó ngày 25/4, doanh nghiệp đã giải trình nguyên nhân chậm nộp là vì ảnh hưởng của Covid-19, dẫn đến việc cần thêm thời gian đánh giá lại các hạng mục phát sinh.

Bên cạnh đó, HAI cho biết cả đơn vị kiểm toán độc lập và nhân sự kế toán của doanh nghiệp đều bị nhiễm Covid-19 trong giai đoạn chốt báo cáo, do đó HAI phải điều chỉnh nhân sự khác thay thế khiến thời gian hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 bị chậm.

HAI khẳng định đã liên tục huy động nhân sự có đủ trình độ để phối với với đơn vị kiểm toán tập trung tối đa thời gian nhằm hoàn tất báo cáo, công bố thông tin chậm nhất vào ngày 6/5. Tuy nhiên, doanh nghiệp tiếp tục vẫn lỡ hẹn với lý do chưa khắc phục xong sự cố về hệ thống lưu trữ và lại một lần nữa cam kết sẽ hoàn thành muộn nhất vào ngày 20/5 tới.

Tương tự đối với việc chậm công bố báo cáo tài chính quý I/2022 (hạn chót là ngày 30/4), HAI cũng viện lý do là hệ thống lưu trữ dữ liệu và phần mềm kế toán gặp sự cố. Sự chậm trễ thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của HAI đã bị HoSE xử phạt, đưa cổ phiếu vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) từ ngày 8/4.

Đây cũng là nguyên nhân khiến Tập đoàn FLC, cổ đông lớn của doanh nghiệp phải bán giải chấp hơn 8 triệu cổ phiếu HAI trong ba ngày 15/4, 18/4 và 19/4 (do không trả nợ margin đúng hạn). Nằm trong hệ sinh thái Tập đoàn FLC, giá cổ phiếu HAI cũng bị ảnh hưởng khi liên tục sụt giảm trong thời gian qua, hiện chỉ còn 4.030 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 11/5), thấp hơn 40% so với cuối tháng 3 và giảm 60% so với mức đỉnh thiết lập giữa tháng 1.

Tin mới lên