Diễn đàn VNF

‘Tăng trưởng kinh tế đang như bức tranh đồng lúa vào kỳ trổ bông nhưng phía trên là giông tố’

(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu (đoàn Thái Bình ), tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2022 như một bức tranh hai màu. Bên cạnh những kết quả đạt được thì còn rất nhiều những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam phải vượt qua.

‘Tăng trưởng kinh tế đang như bức tranh đồng lúa vào kỳ trổ bông nhưng phía trên là giông tố’

Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội Phan Đức Hiếu - Đoàn đại biểu Quốc hội Thái Bình.

Theo báo cáo của Chính phủ, kinh tế năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu. Cụ thể, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm trong điều kiện gặp nhiều khó khăn. 

Tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 8,83%; ước cả năm đạt khoảng 8% (mục tiêu là 6% - 6,5%).  Trong đó, tăng trưởng nông nghiệp đạt 2,99%, công nghiệp và xây dựng đạt 9,44%, dịch vụ đạt 10,57%; khu vực dịch vụ phát triển sôi động trở lại nhờ kiểm soát được dịch bệnh.

Đánh giá về tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đại biểu Quốc hội Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ví bức tranh kinh tế như một bức tranh hai màu. "Giống như một cánh đồng lúa đang thời kỳ trổ bông những bên trên rất nhiều giông tố", đại biểu ví von.

Đại biểu Phan Đức Hiếu bày tỏ trong thời kỳ đang rất khó khăn, tăng trưởng rất thấp, thì điều Việt Nam đạt được rất phấn khởi. Điều này cũng ghi nhận nỗ lực của tất cả các ngành, các cấp, từ Quốc hội ban hành các gói hỗ trợ.

Đặc biệt, theo ông Phan Đức Hiếu, không thể thiếu sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp. “Nếu không có sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp thì làm sao có được kết quả như hiện nay”, đại biểu nhấn mạnh.

Bên cạnh những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, đại biểu Phan Đức Hiếu cũng nhắc đến sự hợp tác của người dân. Theo đại biểu, chưa ở đâu mà người dân Việt Nam hợp tác với chính quyền như thế, đặc biệt trong thời kỳ phòng, chống dịch bệnh cho đến phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, đại biểu Phan Đức Hiếu cho rằng bên cạnh đó sẽ có rất nhiều thách thức về mặt nội tại, chất lượng tăng trưởng, ví dụ chỉ tiêu về năng suất là chưa đạt, vấn đề về tăng trưởng bền vững.

Theo đại biểu Phan Đức Hiếu, tăng trưởng bền vững đó là sự phát triển của các thị trường vốn. Tuy nhiên, nếu đem so sánh với nhiều nước, về mặt chất lượng, thị trường vốn của Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

"Như thị trường chứng khoán, chúng ta cũng đang phấn đấu để nâng lên "thị trường mới nổi", nhưng ở đây lại tiềm ẩn một số rủi ro như Ủy ban Kinh tế đã nêu trong báo cáo thẩm tra", ông Hiếu cho hay.

Cũng theo đại biểu Phan Đức Hiếu, xét về mặt chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động cùng với tính bền vững, tự chủ, khả năng chống chịu, hay xuất khẩu của Việt Nam về cơ bản chưa có sự thay đổi đột phá đáng kể nào so với trong suốt quá trình vừa qua.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều những thách thức mới. "Việc ổn định kinh tế vĩ mô hiện nay cũng gặp những thách thức như về tỷ giá, lạm phát, lãi suất", đại biểu nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo đại biểu Phan Đức Hiếu, khó khăn của doanh nghiệp vẫn đang gia tăng bởi những yếu tố như suy thái kinh tế, vấn đề về thị trường các nước mà Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại, cùng những yếu tố khó lường khác, đặc biệt là xung đột giữa Nga và Ukraine. "Tác động của nó có thể nói là không trực tiếp đến Việt Nam nhưng tác động gián tiếp đến vòng hai, vòng ba", đại biểu nói.

Đại biểu cũng nói thêm về khó khăn khác của doanh nghiệp nữa là việc tiếp cận vốn, tăng giá nguyên vật liệu, vấn đề về lao động.

"Rõ ràng trong thời gian tới, nếu như đặt mục tiêu tăng trưởng về cả chất lượng, về cả quy mô thì chúng ta cũng đang gặp rất nhiều thách thức, khó khăn, buộc chúng ta phải vượt qua", đại biểu Phan Đức Hiếu cho biết.

Tin mới lên