Ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng ‘ấm’ ngay từ đầu năm

(VNF) – Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2017 đạt 1,23%, cao hơn nhiều mức tăng 0,33% cùng kỳ năm 2016.

Tăng trưởng tín dụng ‘ấm’ ngay từ đầu năm

Tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2017 cao hơn nhiều cùng kỳ 2016

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/2/2017, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 1,23% so với cuối năm 2016, cao hơn nhiều mức tăng 0,33% của cùng kỳ năm 2016.

Theo quy luật hàng năm, quý I thường có mức tăng trưởng tín dụng chậm nhất, phần vì đây là thời điểm sau Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chưa được đẩy mạnh, phần vì đối với nhu cầu mua, xây nhà của khách hàng cá nhân, thường phải hết tháng 1 âm lịch mới khởi sắc.

Tuy nhiên, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: "Ngay trong quý I các đồng chí phải tăng trưởng tín dụng, đừng để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả chạy dồn".

Tăng trưởng tín dụng

Tăng trưởng tín dụng "ấm" ngay từ đầu năm, sau chỉ đạo của Thủ tướng

Cũng theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/02/2017, tổng phương tiện thanh toán (M2) tăng 1,87% so với tháng 12 năm 2016 (cùng kỳ tăng 2,03%). Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 1,03% so với cuối năm 2016 (cùng kỳ tăng 0,34%).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, thanh khoản của hệ thống TCTD được đảm bảo, thị trường liên ngân hàng hoạt động thông suốt, mặt bằng lãi suất diễn biến ổn định.

Riêng về tỷ giá, tỷ giá VND/USD trong thời gian qua chịu sức ép tăng do tác động tâm lý từ việc đồng USD tăng giá mạnh trên thị trường quốc tế trước kỳ vọng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong năm nay. Bên cạnh đó, nhập siêu trong tháng 2 do nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất cũng làm cho cung cầu ngoại tệ trong nước bị ảnh hưởng.

Dù vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung tỷ giá và thị trường ngoại tệ về cơ bản vẫn ổn định, thanh khoản thị trường tốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức, cá nhân được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Tin mới lên