Tài chính tiêu dùng

Tăng vốn hơn 2.800 tỷ, FE Credit quyết giữ 'ngôi vua' cho vay tiêu dùng

(VNF) - Ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc FE Credit, cho biết: “Việc tăng vốn điều lệ nhằm đẩy mạnh chiến lược phát triển kinh doanh để tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu của FE Credit..."

Tăng vốn hơn 2.800 tỷ, FE Credit quyết giữ 'ngôi vua' cho vay tiêu dùng

Tăng vốn khủng thêm hơn 2.800 tỷ, FE Credit đặt mục tiêu tiếp tục là ‘đầu tàu’ cho vay tiêu dùng. (Ảnh minh hoạ)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã ban hành Quyết định số 1864/QĐ-NHNN chấp thuận việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là VPBFC - thương hiệu FE Credit) từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng.

Ông Kalidas Ghose, Tổng giám đốc FE Credit cho biết: “Việc tăng vốn điều lệ nhằm đẩy mạnh chiến lược phát triển kinh doanh để tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu của FE Credit. Nguồn vốn điều lệ sau khi tăng sẽ tích cực tác động đến hoạt động của công ty cũng như góp phần nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu; củng cố nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở vật chất; đảm bảo tiền đề tăng trưởng an toàn, bền vững; đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”.

Đợt tăng vốn của FE Credit được thực hiện không lâu sau khi ngân hàng mẹ VPBank hoàn tất phần lớn các kế hoạch tăng vốn đã đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2018. Việc tăng vốn “khủng” cho thấy ngân hàng mẹ VPBank vẫn tiếp tục mong muốn FE Credit trở thành "đầu tàu" trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Được biết Moody's Investors Service (Moody’s) mới đây cũng đã chính thức công bố mức xếp hạng tín nhiệm CFR (Corporate family rating - Đánh giá tín nhiệm dựa trên mối tương quan với các thành viên trong cùng tập đoàn) ở mức B2 đối với FE Credit. Đây là mức xếp hạng tương đương với các tổ chức tài chính trong nước cũng như nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam.

Trong năm 2017, FE Credit đã đóng góp vào khoảng 50% thu nhập ròng của VPBank, liên tục dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam cũng với gần 50% thị phần.

Bên cạnh kỳ vọng đối với việc FE Credit sẽ duy trì sự ổn định tín dụng trong vòng 12 - 18 tháng tới, Moody’s cũng đánh giá khả năng sinh lời là thế mạnh quan trọng của FE Credit với lợi nhuận trung bình trên giá trị tài sản vào khoảng 5,8% trong ba năm qua (2015 - 2017).

Tỷ suất sinh lời trên tài sản của FE Credit vào khoảng 32% trong năm 2017. Tỷ suất cao như vậy nhằm bù đắp cho chi phí tín dụng và chi phí hoạt động cao.

Việc giữ lại toàn bộ thu nhập từ năm 2015 đã giúp công ty cải thiện vốn hóa của mình mặc dù vẫn giữ mức tăng trưởng nhanh. Vào cuối năm 2017, tỷ lệ vốn chủ sở hữu trên tổng tài sản của FE Credit tăng từ 12,2% (năm 2016) lên 14,8%.

Là đơn vị dẫn đầu thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam, FE Credit hiện đang cung cấp dịch vụ vay tiêu dùng cá nhân với các sản phẩm cho vay tiền mặt, vay mua xe máy, thiết bị điện tử gia dụng và trở thành công ty tài chính tiên phong trong việc phát hành sản phẩm thẻ tín dụng tại Việt Nam.

Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 10 triệu khách hàng, hợp tác với hơn 8.400 đối tác tại hơn 12.200 điểm bán hàng trên toàn quốc.

Tin mới lên