Hồ sơ VNF

Tạp chí Nhà Đầu tư số 106, tháng 8/2019

(VNF) - Nền kinh tế Việt Nam đã đi qua 2/3 chặng đường của năm 2019 với những kết quả đáng khích lệ, nhưng cũng đang tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro.

Tạp chí Nhà Đầu tư số 106, tháng 8/2019

Chuyên đề “Dầu khí” trong số tạp chí này được xuất bản vào dịp kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam.

Môi trường đầu tư - kinh doanh tuy được cải thiện trên một số mặt nhưng vẫn còn không ít rào cản, bất cập nhất là về thủ tục hành chính và sự thiếu đồng bộ của các văn bản pháp luật. Tình trạng “trên nóng dưới nguội” trong chỉ đạo điều hành vẫn chưa được khắc phục ở nhiều nơi. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng đang tác động đa chiều lên nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, thị trường chứng khoán trồi sụt.

Trong bối cảnh đó, các dự báo về tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm được đưa ra gần đây cũng rất khác nhau. Trong khi dự báo của các tổ chức nghiên cứu trong nước khá lạc quan về khả năng đạt và vượt mục tiêu tăng trưởng GDP đã được đề ra cho năm 2019 (6,6-6,8%) thì các tổ chức quốc tế tỏ ra thận trọng hơn. IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của VN năm nay chỉ đạt khoảng 6,4% và tốc độ này sẽ kéo dài đến năm 2024.

Ở thời điểm hiện tại, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020 và chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030 đang được triển khai xây dựng với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, góp phần khắc phục dần tình trạng tụt hậu. Nhiều chuyên gia kinh tế đang hiến kế để đất nước có một kế hoạch cho năm 2020 và một chiến lược cho 10 năm tới có tính khả thi, đưa đất nước vươn tới một tầm cao mới, hướng tới một xã hội phồn thịnh. Nhiều dự luật quan trọng cũng đang được hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét thông qua, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi, minh bạch hơn cho giai đoạn mới.

Tạp chí Nhà Đầu tư số tháng 8 ra mắt độc giả trong bối cảnh cả nước long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và quốc khánh 2/9 với nhiều hoạt động thiết thực. Chuyên đề kỷ niệm Quốc khánh 2/9 trong số Tạp chí này điểm lại những thành tựu vẻ vang của đất nước trong hơn bảy thập kỷ qua, nhất là trong 34 năm Đổi mới, đồng thời kiến nghị những giải pháp nhằm hiện thực hóa khát vọng về một Việt Nam phồn thịnh.

Chuyên đề “Dầu khí” trong số tạp chí này được xuất bản vào dịp kỷ niệm 58 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam và 60 năm thực hiện ý nguyện của Bác Hồ về ngành dầu khí Việt Nam, nhằm giới thiệu cùng độc giả vai trò và những đóng góp to lớn của ngành kinh tế then chốt này và trao đổi các giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò ngành dầu khí trong công cuộc phát triển đất nước giai đoạn mới.

Quý độc giả có thể tải Tạp chí Nhà Đầu tư số 106, tháng 8/2019 tại đây.

Tin mới lên