Hồ sơ VNF

Tạp chí Nhà đầu tư số 109 tháng 4/2020

(VNF) - Tạp chí Nhà đầu tư số tháng 4 với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu và các nhà báo nhiều kinh nghiệm đang theo sát dòng chảy của thời cuộc và của nền kinh tế.

Tạp chí Nhà đầu tư số 109 tháng 4/2020

Tạp chí Nhà đầu tư số 109 tháng 4/2020 .

Nền kinh tế đất nước cũng như cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư và toàn xã hội đã phải trải qua hơn 100 ngày đầy truân chuyên do tàn phá của đại dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất – kinh doanh của nhiều ngành kinh tế bị ngưng trệ do chuỗi cung ứng bị đứt gãy, cầu giảm mạnh; ngành dịch vụ du lịch, vận tải hàng không, đường bộ, dịch vụ ăn uống… bị tê liệt do cách ly toàn xã hội và đóng cửa biên giới.

Thiệt hại đối với nền kinh tế là hết sức nặng nề, tăng trưởng GDP qu‎ý I giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua (3,82%), thị trường chứng khoán có thời điểm suy giảm hơn 30% so với trước đại dịch, một bộ phận không nhỏ người lao động mất việc làm.

Đảng và Nhà nước đã ưu tiên chống dịch, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế, triển khai kịp thời các gói hỗ trợ doanh nghiệp và dân sinh.

Thắng lợi bước đầu trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, cùng với các giải pháp quyết liệt của Chính phủ về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn… đang hứa hẹn sẽ tạo nên điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong bức tranh xám xịt của kinh tế toàn cầu năm 2020.

Tuy nhiên, khó khăn và thách thức trong những tháng tới còn rất lớn. Chỉ một chút lơ là chủ quan là “giặc Covid” sẽ quay trở lại; chỉ một chút sơ hở, buông lỏng kiểm tra giám sát là các gói cứu trợ sẽ đi sai địa chỉ, kém phát huy hiệu quả; chỉ một sự chậm trễ, thiếu quyết liệt trong tháo gỡ các rào cản là các dự án đầu tư công sẽ lỡ hẹn về đích.

Và dĩ nhiên khi đó điểm sáng kinh tế Việt Nam trong bức tranh kinh tế toàn cầu mà chúng ta đang kỳ vọng ắt sẽ mờ đi.

Đó cũng chính là những chủ đề chính được phản ánh, phân tích, bình luận trong Tạp chí Nhà đầu tư số tháng 4 này với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu và các nhà báo nhiều kinh nghiệm đang theo sát dòng chảy của thời cuộc và của nền kinh tế.

Với mong muốn ngành điện sẽ mãi mãi thắp sáng hình ảnh Việt Nam và để góp phần đưa Nghị quyết 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về “Định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” sớm đi vào cuộc sống, Tạp chí Nhà đầu tư số tháng 4 xuất bản chuyên đề “Đầu tư năng lượng” gồm nhiều bài viết với góc nhìn đa chiều của các chuyên gia,nhà đầu tư về lĩnh vực quan trọng này.

Nhà đầu tư số tháng 4 đến tay bạn đọc vào dịp kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Những thành tựu kinh tế của cả nước nói chung, của TP. HCM và một số địa phương khác nói riêng trong 45 năm qua cùng với thành công trong chống giặc Covid-19 một lần nữa khơi dậy niềm tự hào dân tộc và niềm tin chiến thắng trong con tim 100 triệu người Việt Nam đang chung sức đồng lòng thực hiện đường lối Đổi mới, hội nhập và phát triển vì một Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng.

Quý độc giả có thể tải Tạp chí Nhà đầu tư số 109 tháng 4/2020 tại đây.

Tin mới lên