Hồ sơ VNF

Tạp chí Nhà đầu tư số 110, tháng 6/2020

(VNF) - Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 và đang khẩn trương phục hồi các hoạt động của nền kinh tế. Trong quá trình đó, bên cạnh một số yếu tố thuận lợi, hoạt động đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều rủi ro thách thức mới.

Tạp chí Nhà đầu tư số 110, tháng 6/2020

Kinh tế Việt Nam đang chịu tác động nặng nề của suy thoái kinh tế thế giới và những diễn biến phức tạp của quan hệ kinh tế quốc tế. (Ảnh minh họa)

Thuận lợi lớn so với nhiều nước là Việt Nam đã kiểm soát được dịch Covid-19 để sớm đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường. Đồng thời, Việt Nam cũng được xem là nước được hưởng lợi từ quá trình điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu và xu hướng chuyển dịch đầu tư của các tập đoàn xuyên quốc gia từ Trung Quốc sang một số nước khác.

Ở chiều ngược lại, bên cạnh những khó khăn, thách thức vốn đã tồn tại từ nhiều năm như năng suất lao động và năng lực cạnh tranh còn thấp, các điểm nghẽn về kết cấu hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực chưa được khôi phục, thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp…, kinh tế Việt Nam đang chịu tác động nặng nề của suy thoái kinh tế thế giới và những diễn biến phức tạp của quan hệ kinh tế quốc tế; thị trường hàng không, du lịch quốc tế chưa được mở cửa trở lại.

Làm gì để tranh thủ được các cơ hội phát triển mới, cũng như giảm thiểu các rủi ro thách thức, sớm làm cho "nền kinh tế bật dậy như chiếc lo xo bị nén" sau hơn 4 tháng chống chọi với đại dịch là chủ đề chính được Tạp chí Nhà đầu tư số tháng 6 đề cập bằng nhiều bài viết của các chuyên gia kinh tế.

Quá trình phục hồi nền kinh tế không thể thiếu vai trò của hệ thống ngân hàng. Chuyên đề Ngân hàng trong số tạp chí này cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam trong việc giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ nền kinh tế nói chung và các doanh nghiệp nói riêng vượt qua tác động của đại dịch, cũng như những thách thức mới mà hệ thống ngân hàng thương mại phải đối mặt trong thời gian tới.

Được xuất bản vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020), Nhà đầu tư số này cũng dành một phần dung lượng để bàn về mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp với mong muốn báo chí và doanh nghiệp hiểu hơn về nhu cầu của nhau để cùng đồng hành vì mục tiêu chung là sự thịnh vượng của đất nước.

Quý độc giả có thể tải Tạp chí Nhà đầu tư số 110, tháng 6/2020 tại đây.

Tin mới lên