Hồ sơ VNF

Tạp chí Nhà Đầu tư số Xuân Tân Sửu 2021

(VNF) - Đất nước đang bước vào xuân Tân Sửu, Xuân mở đầu thập kỷ mới - thập kỷ hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng. Năm Canh Tý đã đi qua với nhiều cung bậc cảm xúc. Đất nước gồng mình vượt qua đại họa kép.

Năm 2020 mở đầu bằng những trận mưa đá ngay trong đêm giao thừa, bão lũ chồng bão lũ hoành hành dải đất miền Trung, hạn hán ngập mặn tại các tỉnh ĐBSCL, rét đậm rét hại kéo dài đến tận những ngày cuối năm tại nhiều tỉnh phía Bắc.

Dịch COVID-19 từ ngoài đột ngột tràn về, đợt 1, đợt 2, rồi âm ỉ trong các trại cách ly đến tận những ngày giáp Tết làm cho ngành du lịch, hàng không và nhiều ngành dịch vụ, sản xuất khác bị thiệt hại nặng nề, đời sống sinh hoạt xã hội bị đảo lộn…

Song vượt lên những thách thức nghiệt ngã đó, Việt Nam đã về đích bằng thắng lợi kép. GDP tăng trưởng 2,91%, vào loại cao nhất thế giới, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức 3,23%, xuất siêu và dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục. Dịch COVID-19 được kiểm soát, Việt Nam trở thành hình mẫu chống dịch thành công của thế giới.

Năm Canh Tý cũng đã ghi đậm dấu ấn thành công trên mặt trận ngoại giao với việc Việt Nam làm tròn vai Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc, ký kết và thực thi có trách nhiệm các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương. Những thành tựu trong năm qua tiếp tục đưa đất nước bước lên một nấc thang mới trên con đường phát triển.

Như lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”. Đó là hành trang quý giá để gần 100 triệu con Lạc cháu Hồng vững tin bước vào Xuân mới, thập kỷ mới với sứ mệnh cao cả là hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng.

Thập kỷ mới đang mở ra vận hội phát triển mới. Đó sẽ là thập kỷ của kinh tế số, kinh tế kết nối, kinh tế tuần hoàn, mà Việt Nam có những lợi thế và tiềm năng lớn để bứt phá; là thập kỷ của hội nhập sâu rộng khi Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương. Đó cũng sẽ là thập kỷ trỗi dậy, bùng phát của kinh tế tư nhân với vai trò đã được xác định tại Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị “là động lực quan trọng của nền kinh tế”…

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội lần thứ tư (2021-2030) được thông qua tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII được kỳ vọng sẽ dẫn dắt đất nước tiến nhanh về trước, vươn tới một nước có thu nhập trung bình cao của thế giới vào năm 2030.

Ấn phẩm đặc biệt mừng Xuân Tân Sửu - 2021 của Tạp chí Nhà đầu tư với sự tham gia của nhiều chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn danh tiếng sẽ nhìn lại toàn cảnh kinh tế Việt Nam 2020, dự cảm 2021 và 10 năm tới, luận bàn về giải pháp đưa đất nước tiến nhanh và vững chắc trên chặng đường mới.

Quý độc giả click tại đây để tải Tạp chí Nhà đầu tư số Xuân Tân Sửu 2021.

Tin mới lên