Tài chính quốc tế

Tạp chí ThisisMoney: Cơ hội đầu tư Việt Nam như 'ngọc quý trên vương miện'

(VNF) - Đề cập đến cơ hội đầu tư ở Việt Nam, Tạp chí tài chính hàng đầu của Anh ThisisMoney đã ví von rằng đó là "ngọc quý trên vương miện".

Tạp chí ThisisMoney: Cơ hội đầu tư Việt Nam như 'ngọc quý trên vương miện'

Ông Andy Ho hiện là Giám đốc Điều hành của VinaCapital

Mới đây, tại London, ông Andy Ho - Giám đốc điều hành của VinaCapital đã có cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư lớn tiềm năng về cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam.

Tại cuộc gặp mặt, ông Andy Ho chia sẻ: " Samsung, Microsoft và Intel đang đổ tiền đầu tư vào Việt Nam bởi nhận thấy lực lượng lao động ở Việt Nam đang phát triển mạnh, chi phí lao động chỉ bằng 1/3 so với Trung Quốc. Hiện tại, có thể thấy, 40 -50% số điện thoại thông minh trên thế giới được sản xuất tại Việt Nam".

Theo ông Andy Ho, chính bởi nguồn lực lượng lao động trẻ, lạm phát ở mức thấp, cùng với nguồn vốn nước ngoài đầu tư ngày càng lớn đã giúp tốc độ phát triển của Việt Nam đạt 6 đến 6,5% mỗi năm. Việt Nam được coi là một ví dụ điển hình cho câu chuyện thành công ở Đông Nam Á.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, đưa doanh nghiệp Nhà nước lên sàn chứng khoán.

Chỉ trong vài năm, Chính phủ Việt Nam đã cổ phần hóa một số doanh nghiệp Nhà nước chủ chốt như Vietnam Airlines - Tổng công ty Hàng không Việt Nam, công ty Vissan... Ngoài ra, việc cổ phần hóa đang được tiếp tục với một số công ty tên tuổi khác như Vinataba và Mobifone.

Hiện tại, thị trường chứng khoán gồm Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã có hơn 700 công ty, với tổng vốn hóa thị trường hơn 75 tỷ bảng Anh.

"VinaCapital Vietnam Opportunity đã nắm bắt được cơ hội này... Chúng ta phải biết về doanh nghiệp chúng ta đầu tư, chúng ta phải gần hơn với các nhà quản lý, cố gắng tìm hiểu mục đích của họ. Khi bạn đầu tư vào một thị trường như Việt Nam, việc tìm hiểu các doanh nghiệp là một điều cần thiết", ông nói.

Bởi vậy, quỹ của ông đặc biệt quan tâm đầu tư vào các doanh nghiệp Nhà nước đang ở giữa quá trình chuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân trên sàn chứng khoán. Quỹ không mua cổ phần của các công ty đã niêm yết. VinaCapital Vietnam Opportunity đã đạt lợi nhuận cao trong suốt 5 năm qua.

Hiện quỹ này tập trung chủ yếu mua cổ phiếu theo định hướng người tiêu dùng bởi với một nền kinh tế đang ngày càng phát triển như Việt Nam, người dân đã sẵn sàng bỏ tiền để tiêu dùng.

Trong 10 cổ phiếu có vốn đầu tư lớn nhất của VinaCapital thì đều là các nhà máy sản xuất thực phẩm Vinamilk, công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, và công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận. 

Tin mới lên