M&A

Tập đoàn ASG và đơn vị liên quan trao tay hơn 52% vốn của một công ty dịch vụ sân bay

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn ASG vừa đăng ký bán hơn 9,6 triệu cổ phiếu CIA của Công ty Cổ phần Dịch vụ sân bay quốc tế Cam Ranh (HNX: CIA).

Tập đoàn ASG và đơn vị liên quan trao tay hơn 52% vốn của một công ty dịch vụ sân bay

Tập đoàn ASG muốn thoái hơn 52% vốn của Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Theo đó, giao dịch dự kiến được thực hiện ngoài hệ thống, trong thời gian từ ngày 23/6 đến ngày 30/6. Mục đích thực hiện giao dịch là góp vốn để tăng vốn điều lệ tại công ty con.

Hơn 9,6 triệu cổ phiếu CIA mà Tập đoàn ASG đăng ký bán tương đương với 52,35% vốn điều lệ của Công ty Dịch vụ sân bay quốc tế Cam Ranh. Nếu bán thành công, ASG sẽ không còn là cổ đông tại công ty này, tỷ lệ sở hữu về 0%.

Tạm tính theo thị giá của CIA, Tập đoàn ASG có thể thu về là 120 tỷ đồng từ việc thoái vốn.

Được biết, một số cá nhân có liên quan đến 2 đơn vị này là ông Lý Lâm Duy, úy viên HĐQT của CIA kiêm ủy viên HĐQT của ASG; bà Nguyễn Thị Lê Hằng, trưởng ban kiểm soát của CIA kiêm kế toán trưởng ASG và ông Trương Minh Hoàng, chủ tịch HĐQT CIA kiêm phó tổng giám đốc ASG.

Cả 3 cá nhân đều là cổ đông của CIA với tỷ lệ sở hữu dưới 1% (ông Lý Lâm Duy, bà Nguyễn Thị Lê Hằng) và gần 3% (ông Trương Minh Hoàng).

Ở chiều ngược lại, Công ty TNHH Dịch vụ Hàng không ASG lại đăng ký mua vào số lượng cổ phiếu CIA tương đương với số lượng mà phía Tập đoàn ASG đăng ký bán ra, với mục đích thực hiện giao dịch là nhận góp vốn để tăng vốn điều lệ tại công ty.

Phương thức và thời gian thực hiện giao dịch cũng tương tự. Ngoài ra, ông Trương Minh Hoàng, chủ tịch HĐQT của CIA đồng thời là tổng giám đốc của đơn vị, đang muốn mua vào cổ phiếu CIA này.

Như vậy, rất có thể đây là giao dịch ngoài hệ thống giữa 2 đơn vị là Công ty TNHH Dịch vụ Hàng không ASG và Tập đoàn ASG. 

Năm 2021, CIA đặt kế hoạch kinh doanh với doanh thu mục tiêu đạt 118,72 tỷ đồng, đồng thời dự kiến lỗ hơn 24,5 tỷ đồng. So với mức thực hiện năm 2020 thì doanh thu theo kế hoạch của CIA tăng trưởng hơn ở mức hơn 8%, còn khoản lỗ dự kiến thì ít hơn khoản lỗ năm 2020.

Riêng trong quý I, CIA đạt được doanh thu hơn 13,54 tỷ đồng, giảm 72,7% so với cùng kỳ năm 2020. Công ty báo lỗ sau thuế hơn 13,6 tỷ đồng ngay từ quý đầu năm.

Theo giải trình của CIA, trong quý đầu năm 2021, ngành hàng không và du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Đặc biệt, các đường bay quốc tế vẫn chưa được mở cửa lại. Phía CIA cho biết đang phải tạm dừng hoạt động nhiều vị trí kinh doanh tại các sân bay trong thời gian vừa qua.

Dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất của công ty con là Công ty TNHH Dịch vụ Mặt đất Hàng không (Công ty AGS) cũng chịu những ảnh hưởng tương tự, ảnh hưởng đến lợi nhuận sau thuế riêng của hợp nhất của CIA.

Cổ phiếu CIA mở cửa phiên 22/6 ở mức giá 12.500 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 220 tỷ đồng.

Từ khoá: CIA, CIAS, ASG, Tập đoàn ASG,
Tin mới lên