Tài chính quốc tế

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận giảm gần 100%

(VNF) - Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden Holdings đã báo cáo lợi nhuận giảm tới 96% trong nửa đầu năm 2022, đổ lỗi cho "sự suy thoái nghiêm trọng" của thị trường bất động sản nước này.

Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc ghi nhận lợi nhuận giảm gần 100%

Nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc Country Garden Holdings đã báo cáo lợi nhuận giảm tới 96% trong nửa đầu năm 2022.

Cụ thể, công ty được niêm yết tại Hong Kong cho biết lợi nhuận ròng trước kiểm toán của công ty đã giảm từ 15 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) xuống còn 612 triệu nhân dân tệ (88 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm do cuộc khủng hoảng thị trường nhà ở đang dần nhấn chìm nền kinh tế Trung Quốc.

Country Garden, tự hào với hàng nghìn dự án bất động sản và có mặt tại gần 300 thành phố, đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm hơn 70% trong năm nay.

“Vào năm 2022, lĩnh vực bất động sản phải đối mặt với vô số thách thức, bao gồm kỳ vọng suy yếu của thị trường, nhu cầu yếu đi và giá bất động sản giảm,” công ty cho biết.

“Tất cả những điều này gây áp lực ngày càng lớn lên tất cả những doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản, vốn đã nhanh chóng rơi vào tình trạng trầm cảm nghiêm trọng. Môi trường kinh doanh khắc nghiệt mà chỉ những người khỏe nhất mới có thể tồn tại đồng nghĩa với việc đòi hỏi sức mạnh cạnh tranh của các doanh nghiệp càng cao”, đại diện của Country Garden nhấn mạnh thêm.

Sau hơn 3 thập kỷ phát triển bùng nổ nhờ mô hình kinh doanh dựa vào tín dụng lãi suất thấp và nhu cầu nhà ở của người dân lớn, “cú ngã ngựa” của tập đoàn địa ốc lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande từ giữa năm 2021 đã tạo ra hiệu ứng domino cho toàn thị trường bất động sản Trung Quốc

Với khối nợ hơn 300 tỷ USD, việc Evergrande vỡ nợ đã kéo theo sự sụp đổ của cả ngành bất động sản, vốn tạo ra 25% giá trị của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Vào thời điểm đó, các nhà quan sát thị trường tin rằng các công ty như Country Garden, vốn không có khoản vay lớn như Evergrande, sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề này.

Nhưng nợ nần chồng chất đã lan rộng từ Evergrande sang khắp thị trường bất động sản khổng lồ của Trung Quốc, khiến doanh số bán hàng giảm 40%, giá nhà giảm và cả cơn bão thịnh nộ của người mua khi không được bàn giao nhà đúng hạn.

Country Garden đồng thời đổ lỗi cho môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản trở nên khắc nghiệt, khi Trung Quốc tiếp tục áp chính sách “Zero-COVID” khiến lợi nhuận sụt giảm.

Hệ quả từ việc duy trì các lệnh hạn chế để ứng phó với đại dịch là doanh số bán hàng chững lại và làm đình trệ các dự án của công ty, Country Garden cho biết.

Tuy nhiên, công ty vẫn đưa ra triển vọng lạc quan về một sự khởi sắc trong thời gian tới vì quá trình đô thị hóa dân số vẫn đang diễn ra.

“Chiến lược đô thị hóa kiểu mới của đất nước vẫn còn một chặng đường dài phía trước và khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp sẽ luôn còn mãi trong lòng người dân. Ngành bất động sản sẽ luôn tồn tại. Chúng tôi sẽ kiên trì và luôn hy vọng bất chấp nghịch cảnh, Country Garden sẽ luôn vững vàng để vượt qua một mùa đông khắc nghiệt và đón chờ sự xuất hiện của mùa xuân”, đại diện của Country Garden chia sẻ.

Xem thêm >> ‘Nhiều công ty Mỹ muốn bí mật giao dịch với Nga thông qua Thổ Nhĩ Kỳ’

Tin mới lên