Tài chính

Tập đoàn CJ từ bỏ kế hoạch niêm yết CJ CGV trên sàn chứng khoán Hàn Quốc

(VNF) - Tập đoàn CJ - đơn vị sở hữu chuỗi rạp chiếu phim CGV đã từ bỏ kế hoạch niêm yết CJ CGV trên sàn chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc.

Tập đoàn CJ từ bỏ kế hoạch niêm yết CJ CGV trên sàn chứng khoán Hàn Quốc

Tập đoàn CJ - đơn vị sở hữu chuỗi rạp chiếu phim CGV đã từ bỏ kế hoạch niêm yết CJ CGV trên sàn chứng khoán KOSPI của Hàn Quốc

“Chúng tôi đã tiến hành báo cáo đánh giá thị trường và thấy rằng sẽ rất khó để công ty chúng tôi được định giá hợp lý (theo mong muốn của chúng tôi)”, báo Nhà đầu tư (Hàn Quốc) trích lời một lãnh đạo CJ CGV.

Trước quyết định này, vào tháng 10, CJ đã thông báo về việc hoãn IPO, chuyển thời gian đăng ký đến ngày 8 tháng 11. Việc chào bán này dự kiến sẽ giúp CJ CGV Việt Nam tăng vốn lên 132 tỷ won (116,7 triệu USD), phục vụ cho kế hoạch mở rộng của mình.

CGV là chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam với 65 rạp đang hoạt động trên cả nước, chiếm 50% thị phần.

CJ Group gia nhập thị trường rạp chiếu phim tại Việt Nam năm 2011 thông qua việc mua lại 80% cổ phần MegaStar. Thương vụ này trị giá 73,6 triệu USD.

Sau khi về tay CJ CGV, chuỗi rạp chiếu phim này đã không ngừng lớn mạnh, đạt mức tăng trưởng đột biến vào năm 2012 và 2013 khi doanh thu trong 2 năm lần lượt là 870 tỷ đồng và 1.102 tỷ đồng. Những năm sau, do liên tục đầu tư mở rộng mạng lưới, lợi nhuận của CGV Việt Nam đã bị sụt giảm đáng kế và chính thức phục hồi lại vào năm 2016.

Nửa đầu năm 2018, CJ CGV Việt Nam đạt lợi nhuận 109 tỷ đồng (4,7 triệu USD), tăng 24 % so với cùng kỳ năm ngoái.

Về CJ, tập đoàn này hiện diện tại Việt Nam thông qua các công ty thực phẩm, logistics, giải trí và truyền thông. Đặc biệt, CJ đã tích cực chiến lĩnh thị trường chế biến thực phẩm và hậu cần tại Việt Nam thông qua M&A.

Ngoài chi nhánh tại Việt Nam, tập đoàn CJ cũng mở rộng những chuỗi rạp chiếu phim của riêng mình tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Mới đây, CJ đã mua lại đa số cổ phần tại 2 công ty con của tập đoàn Gemadept có trụ sở chính tại TP.Hồ Chí Minh, chuyên kinh doanh logistics.

Tin mới lên