Tài chính quốc tế

Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani bị phạt vì khoản đầu tư 5,7 tỷ USD từ Facebook

(VNF) - Reliance Industries, tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ từng giàu nhất châu Á Mukesh Ambani, đã bị phạt vì không tiết lộ các cuộc đàm phán với Facebook trước khi tập đoàn truyền thông xã hội đầu tư 5,7 tỷ USD vào đơn vị viễn thông của công ty.

Tập đoàn của tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani bị phạt vì khoản đầu tư 5,7 tỷ USD từ Facebook

Tập đoàn của tỷ phú Mukesh Ambani bị phạt vì thoả thuận từ 2 năm trước với Facebook.

Reliance Industries mới đây đã bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ phạt 3 triệu rupee (38.500 USD) do không tiết lộ các đàm phán liên quan đến khoản đầu tư trị giá 5,7 tỷ USD hồi năm 2020, khi Facebook mua cổ phần của Reliance Jio, đơn vị viễn thông trực thuộc tập đoàn.

Được biết, hồi tháng 3/2020, Financial Times đưa tin Facebook đang tìm cách mua cổ phần của Reliance Jio. Facebook thực hiện khoản đầu tư một tháng sau đó để sở hữu 10% cổ phần từ công ty cung cấp dịch vụ Internet và thương mại điện tử, với mục đích đẩy mạnh hoạt động kinh doanh số hoá.

Mặc dù việc đầu tư đã được công khai ngày 22/4/2020, nhưng các thoả thuận trước đó đã không được Reliance báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ. Điều này được cho là đã giúp tập đoàn Ấn Độ giảm bớt gánh nặng nợ.

Trước án phạt và cáo buộc về việc tiết lộ thông tin đàm phán từ 2 năm trước, đại diện Reliance bác bỏ cáo buộc với lý do rằng các quy định hiện hành không yêu cầu tiết lộ thông tin, tuy nhiên không nói rõ liệu tập đoàn có chấp nhận án phạt 38.500 USD hay không.

Reliance Industries hiện thuộc sở hữu của tỷ phú Mukesh Ambani, có các công ty con hoạt động trong các ngành như dầu khí, viễn thông, tiêu dùng. Tập đoàn hiện được định giá hơn 233 tỷ USD, với tổng thu nhập vào khoảng 68 tỷ USD.

Theo truyền thông phương Tây đưa tin những ngày gần đây, Reliance đang xem xét mua lại Revlon Inc chỉ vài ngày sau khi "gã khổng lồ" mỹ phẩm của Mỹ nộp đơn phá sản do không thể đối phó với việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Điều này cho thấy quyết tâm của tập đoàn Ấn Độ trong việc lấn sân sang lĩnh vực thời trang và chăm sóc cá nhân.

Chủ tịch của Reliance, ông Mukesh Ambani, đã nhiều năm giữ vững vị trí người giàu nhất Ấn Độ và châu Á, trước khi bị đẩy khỏi vị trí này bởi một tỷ phú Ấn Độ khác là ông Gautam Adani, chủ tịch tập đoàn Adani. Ông Mukesh Ambani có khối tài sản được Forbes định giá là 95,5 tỷ USD, và xếp thứ 10 trong danh sách Tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2022.

Xem thêm >> Tỷ phú giàu nhất châu Á Mukesh Ambani gia nhập ‘câu lạc bộ’ tài sản 100 tỷ USD

Tin mới lên