Công nghệ

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma đầu tư vào startup xe điện

(VNF) - Tập đoàn Alibaba vừa xác nhận đầu tư vào XPeng (Xiaopeng) - startup sản xuất xe điện tại Trung Quốc.

Tập đoàn của tỷ phú Jack Ma đầu tư vào startup xe điện

Tập đoàn Alibaba vừa xác nhận đầu tư vào XPeng. (Ảnh minh họa)

Dù không tiết lộ chính xác khoản đầu tư nhưng nhiều nguồn tin từ Trung Quốc cho hay Alibaba nắm giữ 10% cổ phần hãng xe qua thương vụ này.

Tháng 11, XPeng cho ra mắt dòng xe đầu tiên hoạt động hoàn toàn bằng điện là Identity X SUV. Xpeng Identy được trang bị nhiều công nghệ dù mức giá khá rẻ. Nội thất bên trong xe khá giống với xe Tesla.

"Thương vụ đầu tư vào Xiaopeng Motors phù hợp với chiến lược tập trung vào ôtô của Alibaba. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với nhiều nhà sản xuất ôtô khác để mang đến lợi ích cho người tiêu dùng Trung Quốc", phát ngôn viên của Alibaba nói.

Alibaba xây dựng hệ thống điều khiển xe theo công thức giống Apple với tên gọi AliOS. Hồi tuần trước, tập đoàn của tỷ phú Jack Ma cho biết đang tìm phương án hợp tác cùng Ford để đưa AliOS vào màn hình của những chiếc xe được làm riêng cho thị trường Trung Quốc của hãng này.

Trước khi Alibaba đầu tư vào Xpeng, Tencent - một hãng công nghệ lớn của Trung Quốc cũng góp vốn cho Tesla, chi khoảng 2 tỷ USD để sở hữu 5% cổ phần của hãng xe điện Mỹ. Tencent cũng đầu tư vào NIO, một startup Trung Quốc vừa trình làng mẫu SUV chạy điện. Mặc dù vậy xe của NIO đắt hơn nhiều so với Xpeng.

Trung Quốc là một trong những thị trường ô tô lớn nhất thế giới và có mục tiêu mạnh mẽ đối với việc sử dụng ô tô điện. Chính phủ Trung Quốc dự định bán 7 triệu xe điện mỗi năm vào năm 2025. Tháng 9 vừa qua, Trung Quốc yêu cầu tất cả các nhà sản xuất ô tô đang hoạt động tại nước này bắt đầu sản xuất EVs vào năm 2019. 

Tin mới lên