Tài chính

Tập đoàn Đầu tư I.P.A chốt quyền phát hành cổ phiếu thưởng, tăng vốn lên 2.138 tỷ đồng

(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa công bố về việc phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Tập đoàn Đầu tư I.P.A chốt quyền phát hành cổ phiếu thưởng, tăng vốn lên 2.138 tỷ đồng

Ông Vũ Hiền và bà Phạm Minh Hương.

Theo đó, IPA sẽ phát hành 35,6 triệu cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỷ lệ thực hiện quyền là 1:0,2. Tại thời điểm chốt danh sách, cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền nhận 0,2 cổ phiếu phát hành thêm.

Ngày đăng ký cuối cùng để phân bổ quyền là 17/6/2022. Sau phát hành, vốn điều lệ của IPA sẽ tăng từ gần 1.782 tỷ đồng lên hơn 2.138 tỷ đồng.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu quý I của IPA đạt hơn 74 tỷ đồng, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp tăng mạnh hơn ở mức gần 44%, đạt hơn 40,6 tỷ đồng.

Hoạt động tài chính cải thiện hơn khi doanh thu tăng gấp 4 lần cùng kỳ, đạt hơn 140 tỷ đồng. Lợi nhuận từ hoạt động tài chính đạt 28,7 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 6 tỷ đồng.

Trừ đi các loại chi phí, IPA lãi sau thuế hon 196 tỷ đồng, tăng 88% so với quý I/2021.

Theo giải trình, trong kỳ, kết quả doanh thu của IPA đạt được tăng trưởng nhờ gia tăng sản lượng điện thương phẩm sản xuất và bán ra, đồng thời đơn giá cho thuê tài sản tăng và có thêm doanh thu từ cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin của công ty giải pháp tài chính.

Hoạt động tài chính khởi sắc nhờ tăng lãi cho vay và cổ tức được chia, đồng thời có thêm lãi từ chuyển nhượng trái phiếu.

Trong một diễn biến khác, IPA mới đây đã nhận chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư TRUSTLINK và Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà. Hai công ty này đã chính thức trở thành công ty con của IPA.

IPA được biết đến là công ty riêng của vợ chồng nữ Chủ tịch Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, bà Phạm Minh Hương. Theo đó, ông Vũ Hiền, chồng của Chủ tịch VNDirect hiện đang đồng thời giữ chức vụ thành viên HĐQT VNDirect và Chủ tịch HĐQT của IPA. Bà Phạm Minh Hương hiện cũng đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT tại IPA. 

Cổ phiếu IPA mở cửa phiên 3/6 ở mức giá 31.100 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 5.500 tỷ đồng.

Tin mới lên