Tài chính quốc tế

Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản cho phép 80.000 nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn

(VNF) - Áp dụng “trạng thái bình thường mới”, ông lớn công nghệ Fujitsu của Nhật Bản mới đây thông báo sẽ cắt giảm 50% diện tích văn phòng tại Nhật Bản trong vòng 3 năm tới và khuyến khích hàng chục nghìn nhân viên văn phòng làm việc ở nhà vĩnh viễn.

Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản cho phép 80.000 nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn

Tập đoàn Fujitsu Nhật Bản cho phép 80.000 nhân viên làm việc tại nhà vĩnh viễn.

Theo đó, đây không chỉ là hình thức áp dụng trong bối cảnh phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội mà sẽ áp dụng chính thức ngay cả khi dịch bệnh đã qua.

Kể từ tháng 2, khi virus SARS-CoV-2 mới bắt đầu lây lan tại Nhật Bản, khoảng 80% lao động của Fujitsu đã được phép làm việc tại nhà. Điều này đã giúp nhà tuyển dụng lớn thứ 17 của Nhật Bản cắt giảm nhiều khoản chi liên quan tới việc thuê văn phòng.

Trong thông báo đưa ra ngày 6/7, công ty cho biết họ sẽ cắt giảm 50% diện tích văn phòng tại Nhật Bản. Thay vào đó họ sẽ thiết lập các văn phòng trung tâm ở nhiều khu vực khác nhau với các chức năng như trưng bày sản phẩm, trải nghiệm công nghệ… 

"Chúng tôi muốn thiết lập một phương thức làm việc thông minh, không bị hạn chế bởi thời gian và địa điểm”, người đứng đầu bộ phận nhân sự toàn cầu và các vấn đề doanh nghiệp toàn cầu của Fujitsu chia sẻ.

"Chúng tôi sẽ thay đổi khái niệm thông thường về nhân viên văn phòng. Thay vì phải đến văn phòng cố định mỗi ngày, họ có thể làm việc tại nhà thông qua sự chủ động, tin tưởng lẫn nhau giữa đồng nghiệp, quản lý và mang lại giá trị cho khách hàng", đại diện của Fujitsu tuyên bố.

Cụ thể, bắt đầu từ cuối tháng này, Fujisu sẽ không cần phải trả chi phí hỗ trợ đi lại cho nhân viên mà thay vào đó sẽ cấp 50.000 Yên (khoảng 46 USD) mỗi tháng cho nhân viên thiết lập không gian văn phòng tại nhà.

Công ty sẽ không còn yêu cầu nhân viên đến nơi làm việc trong giờ hành chính mà cho phép họ sử dụng thời gian linh hoạt theo khối lượng công việc, vai trò của họ tại doanh nghiệp và lối sống của mỗi người.

Tuy nhiên hình thức làm việc từ xa này chỉ áp dụng với nhân viên văn phòng, công nhân nhà máy vẫn tiếp tục làm việc tại công xưởng.

Theo thống kê của Bloomberg Fujitsu là nhà tuyển dụng lớn thứ 17 của Nhật Bản với gần 130.000 lao động.

Fujitsu là cái tên mới nhất trong danh sách các doanh nghiệp lớn gồm Hitachi Ltd., Toshiba Corp và Sony Corp mở rộng việc cho phép nhân viên làm việc tại nhà.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 5 bởi Trung tâm Năng suất Nhật Bản cho thấy hơn 60% số người được hỏi ủng hộ hình thức làm việc từ xa ngay cả sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Trước đó, công ty Twitter của Mỹ hồi giữa tháng 5 cũng có thông báo cho phép những nhân viên làm công việc không đòi hỏi phải đến văn phòng được làm việc tại nhà vĩnh viễn, ngay cả khi đã hết dịch bệnh, nếu họ muốn. Tuy nhiên, một số công việc đòi hỏi sự hiện diện vật lý, như bảo trì máy chủ, vẫn sẽ yêu cầu nhân viên phải có mặt tại văn phòng.

Ngoài Twitter, những ông lớn công nghệ khác như Facebook, Google, Amazon cũng cho người lao động lựa chọn làm việc tại nhà kể cả khi đại dịch đã qua.

Xem thêm >> Mỹ tính cấm cửa loạt ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

Tin mới lên