Tài chính

Tập đoàn khách sạn Đông Á và chủ tịch Xây dựng Hòa Bình nhận quyết định xử phạt của UBCKNN

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định số 248/QĐ-XPVPHC và quyết định số 247/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Khách sạn Đông Á (HoSE: DAH) và cá nhân ông Lê Viết Hải – chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC).

Tập đoàn khách sạn Đông Á và chủ tịch Xây dựng Hòa Bình nhận quyết định xử phạt của UBCKNN

Tập đoàn Khách sạn Đông Á nhận quyết định xử phạt của UBCKNN với tổng số tiền phạt lên đến 155 triệu đồng.

Tập đoàn Đông Á đã công bố thông tin sai lệch về số liệu của chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý IV/2019 so với báo cáo tài chính đã được kiểm toán.

Với hành vi trên, Tập đoàn Khách sạn Đông Á buộc phải cải chính thông tin đối với nội dung công bố sai lệch và bị phạt tiền 70 triệu đồng.

UBCKNN cho biết thêm, trong năm 2019, Tập đoàn Khách sạn Đông Á đã chuyển nhượng khu đất dự án Sky Garden cho ông Nguyễn Văn Thanh – chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc của tập đoàn. Bên cạnh đó, ông Thanh còn nhận chuyển nhượng 5,3 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vật tư Thương mại Đông Á từ vợ của ông là bà Nguyễn Thu Giang – phó tổng giám đốc Tập đoàn Khách sạn Đông Á.

Được biết, cả 2 hoạt động chuyển nhượng trên đều không có nghị quyết HĐQT thông qua, do đó Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị phạt tiền 85 triệu đồng vì hành vi vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với thành viên hội đồng quản trị và người có liên quan của đối tượng này

Như vậy tổng số tiền phạt của Tập đoàn Khách sạn Đông Á là 155 triệu đồng.

Ông Lê Viết Hải nhận quyết định xử phạt của UBCKNN

Ngoài ra, một cá nhân cũng nhận được quyết định xử phạt của UBCKNN là ông Lê Viết Hải – chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Ông Hải bị phạt tiền 22,5 triệu đồng vì hành vi báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch.

Cụ thể, ông Lê Viết Hải đã bán 589.600 cổ phiếu HBC vào ngày 31/3/2020 nhưng đến ngày 27/5/2020, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM mới nhận được báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của ông.

Ở thời điểm đó, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam thông báo bán giải chấp cổ phiếu của ông Lê Viết Hải với số lượng 3,15 triệu đơn vị. Tuy nhiên sau đó, Yuanta Việt Nam cho biết hủy bán giải chấp số cổ phiếu trên do ông Lê Viết Hải đã hoàn thành nghĩa vụ ký quỹ bổ sung theo quy định.

Cùng ngày, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cũng có văn bản đính chính, khẳng định cổ phiếu của ông Hải không bị bán giải chấp như đã thông báo.

Cuối tháng 5 vừa qua, ông Lê Viết Hải đã đăng ký mua lại số cổ phiếu đã bán vì “có sự nhầm lẫn trong quá trình xử lý giao dịch”.

Tin mới lên