Tài chính quốc tế

Tập đoàn Lotte tuyên bố ngừng bán thuốc lá vào năm 2018

(VNF) – Tập đoàn bán lẻ Lotte (Hàn Quốc) vừa thông báo sẽ ngừng bán thuốc lá vào năm tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Lotte đang đẩy mạnh các sản phẩm an toàn với sức khỏe.

Tập đoàn Lotte tuyên bố ngừng bán thuốc lá vào năm 2018

Tập đoàn bán lẻ Lotte tuyên bố ngừng bán thuốc lá.

Trong tuyên bố ngày 13/12, Giám đốc điều hành Lotte - Kim Jong cho biết quyết định mang tính đột phá này là nhằm hiện thực hóa cam kết của hãng trong việc xây dựng một tập đoàn bán lẻ vì sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Kim Jong, Lotte chủ trương nhân rộng sự hiện diện của các sản phẩm có lợi cho sức khỏe trên các kệ hàng và phát triển các sản phẩm dạng này.

Quyết định của Lotte được cho là sẽ củng cố thêm chính sách chống thuốc lá của Chính phủ Hàn Quốc. Năm ngoái, nước này đã ra quy định buộc các hãng sản xuất thuốc lá phải in hình minh họa cho những tác hại từ việc hút thuốc lá đến sức khỏe con người lên vỏ bao thuốc.

Theo thống kê riêng của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), trong năm 2015, Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ hút thuốc từ độ tuổi 16 tuổi trở lên cao nhất thế giới.

Trước diễn biến này, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng giá thuốc lá lên tới 80%. Nhờ những biện pháp quyết liệt này, tỷ lệ sử dụng thuốc lá từ độ tuổi 19 tuổi trở lên tại Hàn Quốc trong năm 2016 đã giảm xuống còn 39%, so với mức 43% năm 2014.

Được biết ngoài Lotte, một loạt "ông lớn" cũng từng tuyên bố ngừng bán thuốc lá. Có thể kể đến như hệ thống CVS Caremark – chuỗi cửa hàng thuốc lớn của Mỹ (gồm 7.100 cửa hàng, doanh thu 56 tỷ USD/năm), vào tháng 10/2014 đã loại thuốc lá ra khỏi các kệ hàng.

Hay như CVS – Tập đoàn dược phẩm lớn thứ hai của Mỹ, hồi tháng 9/2014 cũng tuyên bố ngừng kinh doanh thuốc lá. Theo tính toán sơ bộ, với việc quyết định từ bỏ kinh doanh thuốc lá, CVS sẽ bị thất thu khoảng 2 tỷ USD thu nhập mỗi năm.

Trong một diễn biến mới đây, hãng sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới Phillip Morris (tập đoàn sở hữu thương hiệu thuốc lá Marlboro), cho biết hãng cũng đang để ngỏ khả năng có thể ngưng bán thuốc lá trong thời gian sắp tới.

Tin mới lên