Đô thị

Tập đoàn Sumitomo rót 84 triệu USD mở rộng khu công nghiệp Thăng Long II

(VNF) - Dự án mở rộng giai đoạn 3 khu công nghiệp Thăng Long II có vị trí thuộc địa bàn thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) với diện tích khoảng 180,5ha và vốn đầu tư đăng ký khoảng 84 triệu USD.

Tập đoàn Sumitomo rót 84 triệu USD mở rộng khu công nghiệp Thăng Long II

Tập đoàn Sumitomo rót 84 triệu USD mở rộng khu công nghiệp Thăng Long II

Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng mới đây đã trao bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh với Tập đoàn Sumitomo và Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long II liên quan đến thực hiện mở rộng giai đoạn 3 khu công nghiệp Thăng Long II.

Dự án mở rộng giai đoạn 3 khu công nghiệp Thăng Long II có vị trí thuộc địa bàn thị xã Mỹ Hào với diện tích khoảng 180,5ha, vốn đầu tư đăng ký khoảng 84 triệu USD. Dự kiến vốn đầu tư thu hút từ khách hàng ước 1 tỷ USD.

Theo bản ghi nhớ, các bên sẽ cùng tổ chức hội thảo, hoạt động xúc tiến đầu tư tại Việt Nam và Nhật Bản; các hoạt động thu hút đầu tư khác như: quảng bá hình ảnh của tỉnh Hưng Yên trong các cuộc thương thảo kinh doanh với các công ty đang có kế hoạch mở rộng đầu tư.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên sẽ tổ chức các cuộc đối thoại tại khu công nghiệp Thăng Long II, lắng nghe những khó khăn của các công ty trong quá trình hoạt động, tích cực tìm các biện pháp tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư…

Khu công nghiệp Thăng Long II là một trong những khu công nghiệp lớn do doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam.

Sumitomo cho biết tập đoàn đang vận hành 3 khu công nghiệp tại Việt Nam với tổng cộng 190 doanh nghiệp hoạt động sản xuất, trong đó 90% là các doanh nghiệp chế tạo đến từ Nhật Bản.

Sumitomo là một trong những tập đoàn thương mại và đầu tư lớn nhất của Nhật Bản, với lịch sử phát triển gần 100 năm nay. Tại Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo Corporation đã đầu tư và tham gia các dự án nổi bật như: khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội), Khu công nghiệp Thăng Long II (Hưng Yên), tổng thầu xây dựng đoạn trên cao tuyến đường sắt đô thị số 1 TP. HCM (Bến Thành – Suối Tiên), tổng thầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Duyên Hải 3 mở rộng, Phú Mỹ 2-2, và nhiều hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu khác.

Vào cuối năm 2018, Tập đoàn BRG (Việt Nam) bắt tay Tập đoàn Sumitomo khai trương siêu thị FujiMart có địa chỉ ở 142 Lê Duẩn, quận Đống Đa, Hà Nội. Một năm sau đó, BRG và Sumitomo cũng chính thức công bố và động thổ dự án thành phố thông tin minh tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Với tổng mức đầu tư 4,138 tỷ USD, đây hiện là một trong những dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Dự án thành phố thông minh có quy mô gần 272ha, được chia làm 5 giai đoạn và giai đoạn cuối dự kiến hoàn thành vào năm 2028. Tuy nhiên, vào tháng 9/2020, TP. Hà Nội đang xem xét điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu dự án vì vậy Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng chưa xem xét điều chỉnh dự án.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 21/9/2020, toàn tỉnh Hưng Yên có 481 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký hoạt động với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 4,9 tỷ USD, trong đó từ đầu năm đến nay có 18 dự án đăng ký mới với số vốn đăng ký là 57,7 triệu USD.

Các quốc gia có số dự án, vốn đầu tư chủ yếu tại Hưng Yên gồm: Nhật Bản (167 dự án, vốn đăng ký 2,98 tỷ USD); Hàn Quốc (143 dự án, vốn đăng ký 729 triệu USD); Trung quốc (105 dự án, vốn đăng ký 573,4 triệu USD).

Tin mới lên