M&A

Tập đoàn Trung Quốc đầu tư 9,1 tỷ USD vào Rosneft

Tập đoàn năng lượng CEFC của Trung Quốc sẽ mua lại 14,16% cổ phần trong công ty dầu khí quốc gia Nga Rosneft theo thỏa thuận trị giá 9,1 tỷ USD với liên doanh Glencore và Cơ quan Đầu tư Qatar (QIA).

Tập đoàn Trung Quốc đầu tư 9,1 tỷ USD vào Rosneft

Tập đoàn Trung Quốc đầu tư 9,1 tỷ USD vào Rosneft. Ảnh: EPA

Động thái này sẽ giúp Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ hai thế giới, tăng cường hợp tác với Nga - nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Giá trị vốn hóa thị trường của Rosneft đứng ở mức 57 tỷ USD và thỏa thuận trên được đánh giá là một trong những khoản đầu tư lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc sang Nga.

Với thương vụ trên, số cổ phần còn lại mà Glencore và QIA nắm giữ trong Rosneft lần lượt là 0,5% và 4,7%. 

Thỏa thuận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Nga, gây khó khăn cho các công ty lớn của phương Tây như Glencore trong việc phát triển quan hệ đối tác với các công ty nhà nước như Rosneft. 

Điện Kremlin đã tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là kể từ khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moskva liên quan đến việc nước này sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nga đứng đầu danh sách các nhà cung cấp dầu thô của Trung Quốc. Nga cũng đang cạnh tranh với Saudi Arabia - nước xuất khẩu "vàng đen" lớn nhất thế giới. 

CEFC cho biết thỏa thuận trên sẽ nâng sản lượng dầu hàng năm của công ty thêm khoảng 42 triệu tấn (840.000 thùng/ngày) và cho phép CEFC tiếp cận với trữ lượng dầu khí 2,67 tỷ tấn (20 tỷ thùng).

Đây cũng là thương vụ trong ngành dầu mỏ lớn thứ hai của Trung Quốc sau vụ Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) thâu tóm tập đoàn năng lượng Nexen của Canada với giá 15,1 tỷ USD vào năm 2013. 

Theo tờ Thời báo Kinh tế Anh, Rosneft và CEFC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược hồi tháng 7/2017 nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác trên lĩnh vực thăm dò, khai thác, sản xuất và buôn bán trong lĩnh vực năng lượng.

Mới đây, hai bên đã ký một thỏa thuận chi tiết về các dự án thăm dò dầu khí chung tại vùng Siberia của Nga, và một hợp đồng khác nhằm tăng cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.

Tin mới lên