Ngân hàng

‘Tập trung giải quyết dứt điểm nợ bán cho VAMC trong năm 2017’

(VNF) – Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng tiết lộ, VietinBank đã xử lý triệt để gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu giai đoạn 2007 – 2010. Đồng thời, vị chủ tịch này cũng khẳng định, tập trung giải quyết dứt điểm nợ bán cho VAMC sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của VietinBank trong năm 2017.

‘Tập trung giải quyết dứt điểm nợ bán cho VAMC trong năm 2017’

Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, tập trung giải quyết dứt điểm nợ bán cho VAMC sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của VietinBank trong năm 2017

Đã xử lý triệt để gần 10.000 tỷ nợ xấu giai đoạn 2007 - 2010

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh 2017.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết,  trong năm 2016, VietinBank đã tích cực hỗ trợ 2 ngân hàng yếu kém là GPBank và OceanBank, thực hiện tái cơ cấu theo chỉ đạo của Chính phủ cũng như của Thống đốc NHNN, giúp các ngân hàng bước đầu nâng cao công tác quản trị, từng bước kiểm soát rủi ro, kiểm soát thua lỗ, đảm bảo thanh khoản, tập trung hỗ trợ cho 2 ngân hàng này xây dựng đề án tái cơ cấu để trình Thống đốc, trình Chính phủ xem xét phê duyệt.

Trong năm 2016, quy mô hoạt động kinh doanh của VietinBank tăng trưởng 21,6%, chất lượng tài sản được cải thiện đáng kể, nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp là 0,82%, qua đó, góp phần đưa lợi nhuận ngân hàng hoàn thành kế hoạch và ước đạt 8.250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lời Chủ tịch VietinBank Nguyễn Văn Thắng, Hội đồng quản trị VietinBank đánh giá thành công lớn nhất của ngân hàng này trong thời gian vừa qua không hẳn là kết quả kinh doanh, mà là việc VietinBank đã xử lý triệt để gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu trong giai đoạn 2007 – 2010 bằng nguồn lực tài chính cũng như từ kết quả xử lý tài sản, thu hồi nợ và bán các khoản nợ này. Bên cạnh đó, VietinBank cũng kiểm soát rất chặt chẽ các khoản tín dụng mới, thực hiện trích lập đầy đủ với con số tính đến nay là gần 10.000 tỷ đồng.

VietinBank

VietinBank đã xử lý triệt để gần 10.000 tỷ đồng nợ xấu giai đoạn 2007 - 2010

Năm 2017, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, VietinBank sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai quyết liệt, có hiệu quả đề án tái cơ cấu 2 ngân hàng yếu kém là GPBank và OceanBank theo phương án được duyệt. Vừa qua, đề án tái cơ cấu 2 ngân hàng này cũng đã được NHNN trình Chính phủ. Trên cơ sở nhiệm vụ mà Thống đốc NHNN giao cho VietinBank, ngân hàng này sẽ chủ động ngay từ bây giờ trong việc huy động các nguồn lực phục vụ cho tái cơ cấu.

"Khi chúng ta nhận trọng trách thì chúng ta phải thực hiện nghiêm túc, đúng với các nội dung đề án đã được phê duyệt", Chủ tịch Nguyễn Văn Thắng khẳng định.

Cũng theo ông Thắng, trong quá trình VietinBank triển khai đề án, NHNN sẽ giúp đỡ, hỗ trợ VietinBank triệt để về nguồn lực.  

Trọng tâm 2017 là giải quyết dứt điểm nợ bán cho VAMC

Tại hội nghị, Chủ tịch VietinBank Nguyễn Văn Thắng cũng đã có những tiết lộ rất đáng chú ý về hoạt động xử lý nợ xấu của VietinBank trong năm 2017.

"Tập trung giải quyết dứt điểm nợ bán cho VAMC trong năm 2017 bằng nguồn lực tài chính và hoạt động xử lý, thu hồi các khoản nợ này. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của VietinBank trong năm 2017. Vừa qua, Hội đồng quản trị đã quyết định là toàn bộ các khoản nợ tại VAMC mà đáng ra sẽ hoàn thành xử lý trong 2019 – 2020 thì sẽ được VietinBank giải quyết dứt điểm trong năm 2017. Một nửa trong số đó là hoàn thành trước 3 năm và một nửa là hoàn thành trước 2 năm. Do vậy, đây là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiệm vụ này thì trực tiếp tôi (ông Nguyễn Văn Thắng – PV) đã hứa với NHNN, Cơ quan giám sát NHNN", vị chủ tịch này khẳng định.

VietinBank

VietinBank đặt kế hoạch "sạch nợ" tại VAMC trong năm 2017

Cũng theo ông Thắng, vừa qua, trong hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng trong năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, NHNN đã trình Chính phủ thành lập ban chỉ đạo đề án tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020 do Thủ tướng làm trưởng ban, hoàn thiện cơ chế mua bán nợ xấu cho VAMC, đồng thời trình ban hành Luật về xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu. Như vậy, năm 2017 là năm mà Chính phủ, NHNN và các Bộ, Ngành có rất nhiều giải pháp hỗ trợ ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu, đặc biệt là các khoản nợ đã bán cho VAMC.  

Ngoài việc xử lý dứt điểm nợ xấu tại VAMC trong năm 2017, VietinBank cũng đề ra biện pháp rất mạnh để xử lý nợ xấu, đó là tập trung kiểm soát chặt chẽ tín dụng mới ở tất cả các phân khúc khách hàng, đảm bảo nợ xấu từ các khoản tín dụng mới tối đa là 0,5% trên tổng dư nợ. Mục đích của động thái này là nhằm tạo nguồn lực tốt nhất cho VietinBank trong công tác xử lý nợ xấu cũ, đặc biệt là nợ bán cho VAMC đã tồn tại nhiều năm trước.

Tin mới lên