Tài chính

Tasco bất ngờ ‘chia tay’ mảng BOT

(VNF) – Tasco bất ngờ tuyên bố "chia tay" mảng BOT để dồn tiền cho các mảng khác có mức sinh lời tốt hơn như bất động sản, công nghệ, y tế… Phía Tasco cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các dự án BT, đồng thời, chuyển mảng xây dựng cho công ty liên kết là Tổng công ty Thăng Long.

Tasco bất ngờ ‘chia tay’ mảng BOT

Tasco sẽ "dứt tình" với mảng kinh doanh làm lên thương hiệu Tasco

Tại cuộc gặp mặt nhà đầu tư mới đây, đại diện Công ty Cổ phần Tasco (Tasco) cho biết, Tasco quyết định sẽ dừng đầu tư vào lĩnh vực BOT. Đây là quyết định khá bất ngờ bởi 10 năm trở lại đây, BOT là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi và làm lên thương hiệu Tasco.

Lý do mà đại diện Tasco đưa ra là tỷ suất sinh lời của mảng kinh doanh này đến nay không còn đột phá, trong khi chủ đầu tư lại bị "chôn" vốn quá lâu. Theo tính toán hiện nay, tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) mỗi năm của mảng BOT khoảng 11,5%.

Phía Tasco cho biết, đối với các dự án BOT hiện tại, Tasco sẽ tiếp tục khai thác. Tuy nhiên, nếu có nhà đầu tư nước ngoài nào quan tâm sẽ chuyển nhượng để dồn tiền đầu tư vào các mảng khác có mức sinh lời tốt hơn như bất động sản, công nghệ, y tế… Tasco cũng cho biết, mặc dù không tiếp tục thực hiện đầu tư vào các dự án BOT nhưng công ty này vẫn sẽ thực hiện đầu tư hạ tầng theo hình thức BT.

Trong trường hợp vẫn tiếp tục khai thác các dự án BOT hiện tại và các dự án BOT sắp đi vào hoạt động, Tasco sẽ có khoảng 800 – 900 tỷ đồng doanh thu mỗi năm với biên lợi nhuận ròng bình quân khoảng 11 – 12%, theo đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC). Con số ước tính này gấp đôi kế hoạch thu phí BOT 447 tỷ đồng năm 2017 của Tasco.

South Building

Tasco quyết định từng kinh doanh BOT để dồn tiền cho các dự án bất động sản, công nghệ, y tế... Ảnh: Dự án South Building tiến độ tháng 3/2017 của Tasco

BVSC cũng nhận định, năm 2017, mảng bất động sản sẽ tiếp tục là nguồn đóng góp chủ yếu vào doanh thu và lợi nhuận của Tasco. Ước tính, 3 dự án Foresa villa Xuân Phương, South Building Pháp Vân và Xuân Phương Residence sẽ đem về cho Tasco 2.600 tỷ đồng doanh thu và 366 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2017. Ước tính của BVSC cao hơn con số 2.300 tỷ đồng kế hoạch doanh thu mảng bất động sản 2017 mà Tasco đề ra.

BVSC cho rằng, lợi thế của Tasco trong triển khai các dự án bất động sản là chi phí đất rẻ do đổi BT lấy hạ tầng. Vừa qua, Tasco đã giành được thêm dự án BT đường 70 nối QL 32 với Đại lộ Thăng Long, đối ứng với dự án này, Tasco sẽ sở hữu 17ha đất ở khu Xuân Phương – Từ Liêm – Hà Nội và 4ha đất ở khu Phú Đô – Mễ Trì – Hà Nội.

Đối với hoạt động xây dựng, BVSC cho biết, Tasco sẽ chuyển mảng này cho công ty liên kết là Tổng Công ty Thăng Long, đơn vị Tasco đang sở hữu 36% và có kế hoạch niêm yết vào cuối năm 2017.

Về khoản nợ hơn 4.000 tỷ đồng tại tại thời điểm cuối năm 2016, phía Tasco cho biết, số nợ trên gồm 3.500 tỷ đồng nợ BOT và 500 tỷ đồng là nợ vay ngân hàng cho các dự án bất động sản. Đại diện Tasco đánh giá, số nợ trên không đáng lo ngại bởi Nhà nước sẽ gánh lãi vay nợ BOT. Hơn nữa, lợi nhuận từ các dự án BOT cũng rất ổn định. Vì vậy, tình trạng vay nợ hiện nay của Tasco hầu như không có rủi ro.

Năm 2017, Tasco lên kế hoạch doanh thu 3.332 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến 450 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2016. Đến Năm 2018, doanh nghiệp này dự kiến doanh thu và lợi nhuận lần lượt ở mức 4.560 tỷ và 650 tỷ đồng. Cổ tức dự kiến là 18%.

Tin mới lên